HTX NN&DV Nam Yang, Food Hero 2023 - Tôn vinh "Thành tựu nổi bật"

HTX NN&DV Nam Yang, Food Hero 2023 - Tôn vinh

Xã Nam Yang được thành lập từ năm 1957-1960 di dân từ Miền Trung lên Tây Nguyên, một cộng đồng người Quảng Nam siêng năng, cần cù, chịu khó học hỏi, luôn trăn trở về trồng cây gì và nuôi con gì. 

Khi mọi thứ dần hình thành thì điệp khúc được mùa mất giá cứ xoay vòng. Rồi dịch bệnh trên cây tiêu khiến hàng loạt nông dân mất trắng mùa vụ...hệ quả một phần do sử dụng  nhiều thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách trong thời gian dài gây ra...

Thời điểm đó, tin tức về bệnh nan y, ung thư...thực phẩm "bẩn" (tồn dư nhiều dư lương thuốc trừ sâu) gây ảnh hưởng đến sức khỏe được truyền thông mạnh trong cộng đồng ...mà không sao không trăn trở.

Gian hàng trưng bày tại Food Hero 2023

Câu hỏi vì sao sản phẩm nông nghiệp Việt Nam không được các nước đánh giá cao, đó là nỗi đau của tất cả chúng ta?
Bên cạnh đó, Chúng tôi mong muốn tạo thêm công ăn việc làm cho cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số Jarai, những làng bên cạnh Xã, đời sống nhận thức họ còn yếu, cuộc sống bấp bênh. 

HTX NN Và Dịch Vụ Nam Yang được thành lập để định hướng trồng trọt theo hướng giảm dần thuốc BVTV và chuyển sang hữu cơ... hỗ trợ việc làm cho hàng trăm người này, đến thu hoạch, sơ chế, hỗ trợ được một phần nào thu nhập cho họ, cải thiện được môi trường sống tốt đẹp hơn, đoàn kết hơn.

Hơn 6 năm hoạt động, HTX đã đóng góp được một phần nhỏ trong phát triển nông nghiệp tại Xã nhà, HTX đã đạt được 7 sản phẩm OCOP; Chứng nhận hữu cơ của USDA và EU tái đánh giá hàng năm. Cung cấp ra thị trường những sản phẩm hữu cơ về Cà Phê và Hồ Tiêu, những sản phẩm sạch đi các thị trường khó tính. Đăng ký sở hữu trí tuệ cho Tiêu Lệ Chí năm 2015 và Cà Phê Đak Yang năm 2020.

Hoạt động chính của HTX là trồng thu hoạch, sơ chế, chế biến cà phê, hồ tiêu, chanh dây, macca tại Xã Nam Yang, Huyện Đak Đoa và các Xã trên địa bàn Gia Lai. Hướng dẫn bà con cách canh tác bền vững, kết nối đầu ra, tạo thêm công ăn việc làm sinh kế cho bà con nông dân.

Trong Diễn Đàn thực phẩm bền vững 2023, HTX NN&DV Nam Yang được tôn vinh " Thành Tựu Nổi Bật" vì những cống hiến của mình.

 

Đang xem: HTX NN&DV Nam Yang, Food Hero 2023 - Tôn vinh "Thành tựu nổi bật"

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.