Sâu gạo - thực phẩm dinh dưỡng cho tương lai

Sâu gạo - thực phẩm dinh dưỡng cho tương lai

Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, trong một tương lai không xa, sâu gạo (còn gọi là siêu sâu) sẽ xóa ngôi của tất cả các loại thực phẩm dinh dưỡng như thịt gà, bò, heo, sữa…

Hiện nay, chăn nuôi sử sụng 70% diện tích đất trồng, và dự kiến nhu cầu protein động vật của con người sẽ tăng lên 80% từ năm 2012 đến 2050.

 

Việc chăn nuôi đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của con người, chẳng hạn như góp phần tăng hiệu ứng khí nhà kính. Không những thế, chăn nuôi thường sử dụng nhiều nguồn tài nguyên nhưng lại cung cấp protein có giá trị không khác gì so với những sinh vật thấp hơn như sâu gạo.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nuôi sâu gạo chỉ chiếm 10% diện tích đất so với nuôi bò, 30% diện tích của nuôi lợn, 40% diện tích dành nuôi gà. Nếu như tối ưu hóa được sự tăng trưởng của sâu gạo thì có thể tiết kiệm được nhiều hơn.

Ông Dennis Oonincx thuộc nhóm nghiên cứu tại Đại học Wageningen ở Hà Lan nói: “Khi số lượng dân trên hành tinh ngày càng tăng, nhưng diện tích đất vẫn không thay đổi thì việc tạo ra một hệ thống sản xuất lương thực hiệu quả và bền vững là điều cần thiết. Và sâu gạo và những côn trùng khác là một trong những thứ như vậy”.

Để giải quyết cho việc con người sẽ sử dụng sâu gạo như thế nào, ông Brian Fisher - nhà côn trùng tại Viện hàn lâm khoa học Califfornia  cho biết: “Nếu bạn ăn sushi được thì việc ăn côn trùng cũng tương tự như thế. Hơn nữa, mọi người không cần thiết phải ăn trực tiếp côn trùng, chúng ta có thể nghiền nát và sử sụng như một thực phẩm bổ sung giàu protein”.

Nguồn Báo Lao động, VTV24 (Theo Fox News)

Đang xem: Sâu gạo - thực phẩm dinh dưỡng cho tương lai

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.