Các căng tin trường học nổi tiếng với việc phục vụ gà viên và pizza trông giống đồ ăn nhanh hơn là dinh dưỡng, nhưng hàng triệu học sinh trên toàn quốc sẽ sớm có cơ hội tốt hơn để ăn những bữa ăn lành mạnh và bền vững.
Các tiêu chuẩn dinh dưỡng mới cho các chương trình dinh dưỡng trẻ em vừa được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố sẽ giúp các trường cải thiện thực đơn.
Các tiêu chuẩn cập nhật thiết lập giới hạn nghiêm ngặt hơn đối với natri và đường bổ sung và cung cấp sự linh hoạt hơn cho các khu học chính để phục vụ các món ăn chính với đậu, đậu hà lan và đậu lăng. Chúng cũng cho phép các loại hạt và hạt giống được tính là thịt/thịt thay thế trong các bữa ăn ở trường và các loại đậu chấm như hummus được tính là đồ ăn nhẹ thông minh. Các tiêu chuẩn cũng cho phép linh hoạt hơn trong việc cung cấp các loại thực phẩm truyền thống của thổ dân và giúp các trường dễ dàng mua thực phẩm địa phương hơn.
Đây là tin tuyệt vời không chỉ cho dinh dưỡng của trẻ em mà còn cho sức khỏe của hành tinh. Thực đơn thiên về thực vật, cung cấp các món ăn chay giàu chất xơ và protein thực vật cùng với thực phẩm có nguồn gốc động vật, có dấu chân môi trường thấp hơn đáng kể khi nói đến khí nhà kính, sử dụng nước và đất, ô nhiễm phân bón và gây hại cho động vật hoang dã và môi trường sống bản địa.
Thông báo của USDA là một bước tiến tích cực hướng tới việc đảm bảo học sinh có thực phẩm lành mạnh và bền vững tại trường, nhưng vẫn còn nhiều chỗ để phát triển. Trong vài năm qua,
Liên minh Học sinh và Trái đất vì Tương lai Khỏe mạnh, bao gồm hàng nghìn học sinh, phụ huynh, nhân viên nhà trường, chuyên gia dịch vụ thực phẩm và các tổ chức vận động, đã vận động để được tiếp cận với sữa thực vật, đặc biệt là đối với học sinh da màu có tỷ lệ không dung nạp lactose cao.
Học sinh được pháp luật yêu cầu phải dùng sữa bò trong bữa ăn ở trường, mặc dù có rất nhiều học sinh không tiêu hóa được sữa bò. USDA đã làm rõ rằng các trường phải cung cấp sữa thay thế dạng lỏng trong trường hợp học sinh khuyết tật. Và đúng vậy, chứng không dung nạp lactose được coi là khuyết tật mặc dù nó hoàn toàn bình thường đối với nhiều chủng tộc và dân tộc.
Các tiêu chuẩn mới cũng nhấn mạnh rằng các trường học có thể cung cấp sữa thay thế trong các trường hợp không phải là khuyết tật với yêu cầu bằng văn bản từ phụ huynh. Nhưng vẫn còn những rào cản không cần thiết đối với việc phục vụ sữa thực vật tại trường học. USDA cần cung cấp thêm hướng dẫn để đơn giản hóa quy trình cho các lựa chọn sữa thực vật, bất kể lý do học sinh có thể chọn chúng.
Các sản phẩm từ sữa cũng tạo ra một lượng khí nhà kính khổng lồ. Gia súc là tác nhân chính gây ra khí thải từ thực phẩm và là nguồn sử dụng nước nông nghiệp hàng đầu. Chỉ cần bỏ một cốc sữa mỗi tuần trong một năm sẽ tiết kiệm được 1.238 gallon nước—đủ để lấp đầy 10 tủ lạnh cỡ lớn. Hãy tưởng tượng xem có thể tiết kiệm được bao nhiêu nước nếu sữa không bị ép buộc đối với hàng triệu học sinh không muốn hoặc không thể uống và chỉ đơn giản là vứt sữa đi (45 triệu gallon sữa bị lãng phí trong các trường học hàng năm).
Ngoài sữa, USDA còn có nhiều cách khác để giúp các trường học đưa các bữa ăn ngon miệng, thân thiện với khí hậu và thiên về thực vật vào thực đơn của mình.
Bánh sandwich bơ hạt và thạch thường là lựa chọn thay thế cho “các lựa chọn từ thực vật” trong trường học. Mặc dù chúng là lựa chọn rẻ, tiện lợi và dễ dàng, đặc biệt là đối với các trường thiếu kinh phí với tình trạng thiếu nhân viên và thiết bị, cơ quan này có thể hỗ trợ và khuyến khích các lựa chọn từ thực vật hàng ngày ngoài bánh sandwich bơ đậu phộng (hoặc các loại hạt khác).
Đó là lý do tại sao Liên minh cũng đang thúc giục USDA cho phép mì ống làm từ đậu được tính là một loại thay thế thịt, bất kể nó có được phục vụ cùng với một loại thịt/thịt thay thế dễ nhận biết hay không. Chúng tôi cũng đang yêu cầu USDA cho phép đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng —cũng như đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành—được coi là một loại thay thế thịt ngay cả khi chúng không giống như vậy.
Nhiều truyền thống ẩm thực đa dạng về văn hóa có nguồn gốc từ đậu Hà Lan và đậu lăng. Những thực phẩm này lành mạnh và tốt cho Trái đất . Chúng giàu chất xơ và protein và ít phát thải và sử dụng nước hơn rất nhiều. USDA cần nhận ra rằng con đường đến với thực đơn bền vững, thân thiện với Trái đất cũng rất giống với con đường đến với các bữa ăn bổ dưỡng.
Nguồn: Food Tank