Một sáng kiến mới do Trung tâm Rau quả Thế giới dẫn đầu nhằm giải quyết nạn đói, suy dinh dưỡng, nghèo đói và khủng hoảng khí hậu bằng cách cứu và bảo tồn đa dạng sinh học của các loại rau ở châu Phi.
Kế hoạch Cứu hộ Đa dạng Sinh học Rau quả Châu Phi, được công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống Lương thực Châu Phi 2024 tại Kigali, Rwanda, được thiết kế để mang lại nhiều nguồn lực và sự chú ý hơn đối với các loại cây bản địa của Châu Phi. Những loại thực phẩm này thường rất giàu chất dinh dưỡng và có thể phát triển tốt với ít không gian và đầu vào hơn so với các loài khác — nhưng nhiều loại đã bị lãng quên hoặc ít được sử dụng, theo báo cáo của Crop Trust.
Khi việc thực hiện Kế hoạch Cứu hộ tiến triển, nông dân, nhà lai tạo và các nhà nghiên cứu ở vùng hạ Sahara của châu Phi sẽ sử dụng vật liệu di truyền đã được cứu để tăng nguồn cung cấp thực phẩm lành mạnh. Các chương trình bữa ăn học đường và sản xuất tại nhà sau đó có thể làm cho các loại rau này trở nên dễ tiếp cận hơn với cộng đồng.
Kế hoạch Cứu hộ xuất hiện sau một nghiên cứu của Trung tâm Rau quả Thế giới cho thấy đa dạng sinh học ở châu Phi không được bảo vệ tốt. Các loại rau cũng bị thiếu đại diện trong các bộ sưu tập ngân hàng gen, đặc biệt là ở châu Phi, Maarten van Zonneveld, Trưởng phòng Tài nguyên Di truyền của Trung tâm Rau quả Thế giới, cho biết. “Có một nhu cầu cấp thiết để cứu và bảo tồn đa dạng sinh học rau quả châu Phi để chúng ta có thể sử dụng nó để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng,” ông nói.
Trên toàn thế giới, hơn 3 tỷ người không thể tiếp cận một chế độ ăn lành mạnh, theo báo cáo mới nhất về Tình trạng An ninh Lương thực và Dinh dưỡng Thế giới. Ở châu Phi, khoảng một phần năm dân số bị suy dinh dưỡng. Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng mọi người nên tiêu thụ tối thiểu 240 gram rau mỗi ngày, nhưng nhiều người ở vùng hạ Sahara của châu Phi chỉ nhận được chưa đến một phần ba lượng này.
Kế hoạch Cứu hộ mới này là một phần của sáng kiến Tầm nhìn về Cây trồng và Đất thích nghi (VACS), một dự án tập trung vào việc tăng cường năng suất nông nghiệp và dinh dưỡng thông qua việc phát triển các giống cây trồng đa dạng, chịu khí hậu và đất khỏe mạnh. Quan trọng hơn, van Zonneveld giải thích, nó được thúc đẩy bởi các quốc gia, phát triển bởi đại diện của ba mạng lưới tài nguyên di truyền thực vật khác nhau của châu Phi.
“Có một phong trào lớn,” van Zonneveld nói, “một sự công nhận lớn rằng cần thiết phải thực hiện Kế hoạch Cứu hộ Đa dạng Sinh học Rau quả Châu Phi này.”
Nguồn: Food Tank