Tổ chức Sustainable Harvest International (SHI) là một tổ chức hoạt động ở khu vực Trung Mỹ, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho các gia đình nông dân vùng nông thôn nhằm giúp họ sản xuất thực phẩm theo cách bền vững hơn.
Được thành lập vào năm 1997 bởi tình nguyện viên Florence Reed từ Peace Corps, SHI xây dựng dựa trên quan điểm rằng sự suy thoái môi trường và nghèo đói ở nông thôn có liên quan mật thiết. Tổ chức phi lợi nhuận này làm việc với các nhà sản xuất thực phẩm ở Belize, Honduras, và Panama, cung cấp công cụ và đào tạo để giúp họ nuôi sống bản thân và cải thiện đất đai của mình.
SHI tìm kiếm các cộng đồng để hợp tác dựa trên tình trạng nghèo đói, thiếu an ninh lương thực, tiềm năng phục hồi môi trường, vị trí gần các văn phòng của SHI và sẵn lòng thử các phương pháp canh tác mới. Họ tổ chức các buổi thông tin để tìm kiếm các nông dân gia đình sẵn sàng tham gia chương trình 5 giai đoạn kéo dài khoảng bốn năm.
“Chúng tôi lựa chọn các gia đình dựa trên sự quan tâm của họ trong việc học các phương pháp canh tác mới, sẵn sàng dành thời gian cho chương trình và khả năng cam kết dài hạn với các thực hành nông nghiệp bền vững ngay cả sau khi tốt nghiệp chương trình,” Tania Roa, Điều phối viên Truyền thông và Tiếp cận Cộng đồng của SHI, chia sẻ với Food Tank.
SHI làm việc với các thành viên hiện trường, những người “xây dựng mối quan hệ với các nông dân đối tác,” Roa giải thích. Cùng nhau, họ cố gắng tạo ra một kế hoạch phù hợp cho nông dân, gia đình của họ và cả cộng đồng rộng lớn hơn. Huấn luyện viên hiện trường thường xuyên thăm các hộ gia đình để kiểm tra tiến độ, giải quyết các vấn đề gặp phải và xác định các chiến lược thành công.
“Mỗi quan hệ đối tác đều bao gồm đối thoại, thời gian, và lắng nghe nhiều,” Roa chia sẻ với Food Tank. “Việc phục hồi môi trường của mỗi trang trại chỉ là một phần trong chương trình của chúng tôi. Mỗi nông dân có các mục tiêu xã hội và kinh tế mà chúng tôi cân nhắc, điều này giúp xác định các loại cây trồng và số lượng cây mà họ trồng.”
Dionicio Rayes Andrade là một trong những nông dân đối tác của SHI, người đã chuyển từ việc sử dụng phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ với sự hỗ trợ của SHI. Trang trại của anh cũng đang giảm thiểu việc cày xới đất, một phương pháp có thể dẫn đến xói mòn đất.
“Việc có thể trồng trọt, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một cách hữu cơ là một thành tựu lớn vì chúng tôi cải thiện sức khỏe của gia đình và, với tư cách là một nông dân, cải thiện một số kỹ thuật mà trước đây chúng tôi chưa thực hành,” Andrade chia sẻ với Food Tank.
Cách tiếp cận cụ thể cho từng trang trại này cho phép SHI điều chỉnh các giải pháp phù hợp với từng cá nhân và đất đai của họ. Nó cũng “đòi hỏi sự linh hoạt và hiểu biết sâu sắc về bối cảnh địa phương. Điều này có nghĩa là những gì hiệu quả ở một khu vực không nhất thiết sẽ hiệu quả ở khu vực khác,” Roa giải thích. “Mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng, mỗi gia đình đều có những hoàn cảnh kinh tế, xã hội và văn hóa riêng biệt.”
Kể từ khi ra mắt, SHI đã tiếp cận hơn 3.000 gia đình và trồng hơn 4 triệu cây xanh. Nhưng tổ chức này có tham vọng lớn hơn: Đến năm 2030, họ đặt mục tiêu chuyển đổi 1 triệu trang trại, trồng 1 tỷ cây xanh, lưu giữ 18 triệu tấn carbon dioxide, phục hồi 8 triệu mẫu đất, và đảm bảo an ninh lương thực cho 5 triệu người.
Roa tin rằng SHI đang “đi đúng hướng” nhưng nhấn mạnh rằng họ cần thêm các đối tác để đạt được mục tiêu này. Chương trình thí điểm của họ, Promoters 4 Change, được thiết kế để giúp họ đạt được mục tiêu bằng cách đào tạo các nhà lãnh đạo cộng đồng, những người sau đó sẽ dẫn dắt tiếp cận với các nông dân lân cận. Những nhà lãnh đạo này đã có mối quan hệ sâu sắc trong cộng đồng của họ, Roa giải thích, giúp họ dễ dàng tiếp cận nông dân và thăm trang trại thường xuyên hơn. SHI tin rằng mô hình này sẽ cho phép một huấn luyện viên hiện trường hỗ trợ chuyển đổi 100 trang trại, thay vì chỉ 35 như hiện tại.
SHI cũng đang tiến hành quy trình đánh giá để xác định cách họ có thể đạt được mục tiêu của mình. Quá trình này được thúc đẩy bởi các trở ngại, bao gồm vấn đề nhân sự ở Belize. Roa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng nỗ lực của họ, dẫn đến một cuộc đánh giá toàn diện về tài chính, nhân sự và chiến thuật chương trình.
Roa cũng tin rằng đổi mới sẽ là chìa khóa cho sự thành công trong tương lai. “Điều lớn nhất là thử các chiến thuật mới vì chúng tôi cảm thấy rằng đã đến lúc, khi mở rộng, phải tìm các cách mới để tiếp cận nhiều nông dân hơn,” Roa nói. Là một phần của cam kết này, SHI đang giám sát một số dự án thí điểm khác và có kế hoạch triển khai thêm trong tương lai. Những dự án này có thể bắt đầu ở các quốc gia mà tổ chức hiện đang hoạt động nhưng có thể mở rộng sang các quốc gia và cộng đồng mới.
Hiện tại, SHI đang xem xét mở rộng sang các quốc gia khác ở Trung Mỹ, với hy vọng sẽ cuối cùng đến Nam Mỹ.
“May mắn thay, tất cả các đối tác của chúng tôi đều có cùng tầm nhìn: nuôi dưỡng cộng đồng và Trái Đất,” Roa chia sẻ với Food Tank. “Tầm nhìn chung này cho phép chúng tôi tập trung vào một mục tiêu chung, vượt qua các khác biệt văn hóa và xã hội.”
Nguồn: Food Tank