Những thách thức mà hệ thống thực phẩm phải đối mặt rất phức tạp—nhưng chúng có thể giải quyết được. Trong sự kiện của Tuần lễ Khí hậu tại New York (Climate Week NYC) do Food Tank và Chương trình Lương thực Thế giới Hoa Kỳ tổ chức, được ghi lại trên kênh Youtube và Food Tank, các diễn dã trong hội thảo đã trình bày trước đám đông rằng tương lai có thể tươi sáng nếu chúng ta nỗ lực hết mình để biến điều đó thành hiện thực.
Cary Fowler, Đặc phái viên Hoa Kỳ về An ninh Lương thực Toàn cầu và là người đoạt Giải thưởng Lương thực Thế giới năm 2024, cho biết lạc quan không phải là ngây thơ. Lạc quan có nghĩa là chúng ta hiểu được những gì cần phải làm và sẵn sàng đương đầu với cuộc chiến khó khăn đó.
“Sự bi quan giống như bạn đang ngồi ở ghế hành khách của một chiếc xe sắp bị va chạm, và bạn đang cố đạp phanh,” ông nói. “Sự lạc quan không phải là sự đảm bảo cho thành công—mà là sự đảm bảo cho khả năng tự quyết của bạn.”
Các thành viên hội thảo cho biết, quy mô của nạn đói toàn cầu đang lan rộng đến mức chúng ta có thể dễ dàng rơi vào tuyệt vọng. Nhưng chúng ta cần tập trung vào các giải pháp, nghĩa là bắt đầu từ những việc nhỏ.
“Tôi không biết làm thế nào để cứu thế giới,” Andrew Zimmern, Đại sứ Thiện chí của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (U.N. World Food Programme), người dẫn chương trình truyền hình từng đoạt giải thưởng và đầu bếp nổi tiếng, cho biết. “Nhưng tôi biết cách cứu người hàng xóm bên cạnh khỏi nạn đói, bằng cách mang thức ăn đến cho họ. Sau đó, tôi có thể làm điều đó trong cộng đồng của mình, và sau đó là ở tiểu bang của mình. Và sau đó, tôi đang cứu đất nước mình—và có lẽ tôi có thể ra ngoài và cứu thế giới.”
Maddy DeVita, một đầu bếp riêng, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và là thành viên của Hội đồng hoạt động xóa đói giảm nghèo của Chương trình Lương thực Thế giới Hoa Kỳ, cho biết: “Hãy chọn một điều khiến bạn đồng cảm và chia sẻ điều đó với cộng đồng của bạn”.
Những người tham gia thảo luận cho biết, sự hiểu biết về ý nghĩa của việc lạc quan cũng cần được phản ánh trong cách chúng ta mua và tiêu thụ thực phẩm. Chúng ta không thể chỉ nói một cách lạc quan; chúng ta cũng phải ăn một cách lạc quan. Điều này không chỉ nuôi dưỡng cơ thể chúng ta mà còn xây dựng sự hỗ trợ hữu hình cho những người nông dân cũng đang sống theo các giá trị của họ.
Roy Steiner, Phó chủ tịch cấp cao của Sáng kiến Thực phẩm tại Quỹ Rockefeller cho biết: “Bạn có thể nói bao nhiêu tùy thích về những người nông dân trồng các loại cây trồng có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, nhưng nếu không có thị trường cho chúng, họ sẽ không trồng chúng”.
Katie Lee, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ tại Farm Journal Foundation, cho biết: “Nông dân cần là trung tâm của các cuộc thảo luận và giải pháp cho phép chúng ta đạt được tiến bộ khi thích nghi và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
Bailey Bass, một diễn viên và là thành viên của Hội đồng hoạt động xóa đói giảm nghèo của Chương trình Lương thực Thế giới Hoa Kỳ, cho biết bằng cách tự tìm hiểu về những thách thức mà cộng đồng chúng ta đang phải đối mặt và tin tưởng vào khả năng tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa, chúng ta có thể tìm ra những giải pháp tinh tế, phù hợp với văn hóa và thực sự khả thi.
Bà nói, “Khi ai đó nói rằng bạn không thể thay đổi thế giới, tôi sẽ phản bác lại bằng câu: ‘Hãy nhìn tôi này!’”
Nguồn: Food Tank