Gần đây tôi đã đến Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ (CIA) để tham dự Hội nghị Thực đơn Thay đổi thường niên.
Và tôi muốn chia sẻ một điều mà tôi đã suy nghĩ gần đây. Hai sự công nhận rất quan trọng đã được công bố trong những tháng qua và chúng đã thu hút sự chú ý của tôi vì chúng cho tôi biết rằng chúng ta thực sự đang chứng kiến sự chuyển đổi hệ thống thực phẩm diễn ra theo thời gian thực.
Sự kiện đầu tiên diễn ra vào tuần trước, khi Rupa Bhattacharya và Roshara Sanders của Viện Ẩm thực—giáo sư ẩm thực da đen đầu tiên của CIA—được Tạp chí Food & Wine vinh danh là hai trong số những Người thay đổi cuộc chơi năm 2024, nơi công nhận những cá nhân và công ty đang thay đổi tương lai của nấu ăn, ăn uống và uống rượu. Tại CIA, Rupa và Roshara đang cập nhật chương trình giảng dạy về ẩm thực để khuyến khích sự thay đổi trong “cách nhìn nhận về sự đa dạng”, Rupa nói với Food & Wine.
Trong một cuộc phỏng vấn với Rupa trên podcast Food Talk năm ngoái, cô ấy đã nói rằng, “Về cơ bản, những gì Viện Ẩm thực Hoa Kỳ làm là chúng tôi dẫn đầu ngành công nghiệp nhà hàng về mặt tính bền vững, dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng, những ý tưởng lớn và thực phẩm—tất cả thông qua góc nhìn của sự đồng cảm, tính nhân văn và hương vị.” Như cô ấy đã nói, mục đích chính là tìm ra “những cách để làm cho thế giới tốt đẹp hơn thông qua thực phẩm”.
Hai mươi, mười, thậm chí năm năm trước, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp không thực sự nói theo cách này. Những nhà lãnh đạo đó trông và nghe rất khác so với nhiều nhà lãnh đạo mới nổi mà chúng ta đang thấy ngày nay, những người điều hành các tổ chức phi lợi nhuận hoặc nhà hàng hoặc trang trại. Chúng ta đang thấy những người trẻ tuổi hơn; những người đến với vai trò lãnh đạo thông qua sự cởi mở và hòa nhập; những người tiếp cận thực phẩm và nông nghiệp với góc nhìn khác so với các thế hệ trước—vì họ đến từ những nền tảng khác nhau! Thật sự quan trọng khi có những tiếng nói đa dạng đó.
Giải thưởng thứ hai mà tôi háo hức được nghe là Giải thưởng Lương thực Thế giới, được trao cho hai người mà tôi ngưỡng mộ trong suốt sự nghiệp của mình: Geoffrey Hawtin và Cary Fowler. Theo Quỹ Giải thưởng Lương thực Thế giới, họ được công nhận vì vai trò lãnh đạo của họ “trong việc bảo tồn và bảo vệ di sản thế giới về đa dạng sinh học cây trồng và huy động nguồn tài nguyên quan trọng này để chống lại các mối đe dọa đối với an ninh lương thực toàn cầu”.
Trong 50 năm qua, Quỹ giải thích, “những nỗ lực chung của họ với tư cách là nhà nghiên cứu, cố vấn chính sách, nhà lãnh đạo tư tưởng và người ủng hộ đã thành công trong việc thu hút các chính phủ, nhà khoa học, nông dân và xã hội dân sự tham gia vào việc bảo tồn hơn 6.000 loài cây trồng và thực vật quan trọng về mặt văn hóa”.
Để nói rõ hơn, Geoffrey và Cary—hiện đang là Đặc phái viên Hoa Kỳ về An ninh lương thực toàn cầu—là những người đàn ông da trắng lớn tuổi ở độ tuổi 70. Và tôi rất vinh dự khi được biết cả hai người. Điều tôi trân trọng là cách họ nhận ra những cách mà hệ thống lương thực chỉ có thể phát triển mạnh mẽ với sự đa dạng: Sự đa dạng của cây trồng, sự đa dạng của tư tưởng và sự hiểu biết rằng sự đa dạng văn hóa cũng quan trọng như sự đa dạng trên đĩa và trong bát của chúng ta.
Đây là điều tôi nghĩ tất cả chúng ta cần ghi nhớ khi nghĩ về hệ thống thực phẩm và nông nghiệp. Cho dù chúng ta đang nói về nông nghiệp trên cạn hay thực phẩm xanh, chúng ta chỉ có thể biến đổi hệ thống thực phẩm theo hướng tốt hơn khi chúng ta có sự đa dạng về con người, sáng kiến, thực hành và công nghệ.
Tôi muốn cảm ơn Viện Ẩm thực Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị Thực đơn Thay đổi và tập hợp mọi người lại để cùng nhau suy nghĩ về những cách chúng ta có thể đưa các quốc gia, công ty và người tiêu dùng đi theo con đường lành mạnh hơn, công bằng hơn và kiên cường hơn.
Sáng kiến Khuôn viên xanh của CIA đang thực hiện công việc thực sự tuyệt vời trong việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm thiểu chất thải và thúc đẩy các sáng kiến phục hồi thực phẩm, đồng thời quản lý các nguồn tài nguyên như phân trộn và điện.
Những người đang học tại CIA nằm trong số những nhà lãnh đạo tương lai của hệ thống thực phẩm, và thật đáng khích lệ khi thấy họ tiếp cận tương lai của thực phẩm từ góc nhìn toàn diện như vậy.
Và thật tuyệt vời khi các chuyên gia ẩm thực có thể áp dụng kiến thức đó vào trong bếp: Theo một nghiên cứu cách đây vài năm, có tới 91% sinh viên ở đó tin rằng các đầu bếp cần có hiểu biết về tác động của nguyên liệu đến môi trường.
Rất nhiều chương trình giáo dục ẩm thực và nghiên cứu thực phẩm khác đang hướng dẫn thế hệ lãnh đạo tiếp theo suy nghĩ sâu sắc về sức khỏe con người và hành tinh.
Các trường dạy nấu ăn trên khắp lục địa, từ Đại học Johnson and Wales đến Viện Giáo dục Ẩm thực , đang củng cố các khóa học của họ về tính bền vững. Các tổ chức khác có nguồn gốc địa phương như Đại học Chatham , Cao đẳng Cộng đồng Walla Walla và Viện Ẩm thực Cascade đang giảng dạy các nghiên cứu về thực phẩm và các giá trị từ trang trại đến bàn ăn theo cách thực hành. Tôi cũng muốn khen ngợi Trung tâm Nghiên cứu An ninh Lương thực của Đại học Toronto Metropolitan , nơi đang giúp thúc đẩy các cuộc thảo luận về chủ quyền lương thực cộng đồng.
Tôi cũng rất vui mừng khi Food Tank hợp tác với các trường đại học như Đại học Huston-Tillotson, Đại học Emory, Cao đẳng Spelman, Trung tâm Chính sách Lương thực Thế giới của Đại học Duke, Đại học Tufts và các nhà giáo dục từ nhiều tổ chức khác trong năm nay để triệu tập các cuộc thảo luận xung quanh Chiến lược Quốc gia về Nạn đói, Dinh dưỡng và Sức khỏe của Chính quyền Biden-Harris. Các nhà lãnh đạo học thuật tham gia Nhóm Công tác Học thuật của Food Tank cũng đại diện cho nhiều ngành học và lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
Tất nhiên, bạn không cần phải đăng ký vào một chương trình đại học để tìm hiểu những gì cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo hệ thống thực phẩm! Các nguồn tài nguyên trực tuyến, như Trại huấn luyện đầu bếp cho Chính sách và Thay đổi của Quỹ James Beard và Viện Rodale, cung cấp các chương trình giáo dục mạnh mẽ. Sách và phim tài liệu, như những cuốn trong danh sách của Food Tank, có khả năng định hình lại mối quan hệ của chúng ta với thực phẩm và hành tinh.
Nguồn: Food Tank