FoodPrints, một sáng kiến của FRESHFARM, hoạt động nhằm đưa ra các giải pháp sáng tạo cho hệ thống thực phẩm địa phương tại Washington DC. Phương pháp của họ tích hợp giáo dục làm vườn, nấu ăn và dinh dưỡng vào chương trình giảng dạy của các trường học địa phương.
Kể từ khi ra mắt vào năm 2009 với một trường học, FoodPrints đã mở rộng ra 21 trường học tại DC, tiếp cận tổng cộng 7.600 học sinh. Chương trình chủ yếu dành cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5.
Chương trình giảng dạy bao gồm 10 bài học cho mỗi cấp lớp mỗi năm và cung cấp một khuôn khổ cho giáo viên để xây dựng các bài học xung quanh các chủ đề bao gồm dinh dưỡng, nấu ăn và làm vườn. Sự linh hoạt trong việc điều chỉnh các bài học giúp đảm bảo rằng chương trình giảng dạy đáp ứng được nhu cầu riêng của từng cộng đồng trường học.
Jenn Mampara, Giám đốc Giáo dục của FRESHFARM, chia sẻ với Food Tank: “Mỗi trường của chúng tôi đều có các loại cơ sở vườn khác nhau, các loại bếp giảng dạy khác nhau, vì vậy, những gì chúng tôi làm sẽ có đôi chút khác biệt ở mỗi trường dựa trên các cơ sở chúng tôi có”.
Một nghiên cứu gần đây của Đại học George Washington cho thấy FoodPrints có tác động lâu dài đến cựu sinh viên, vượt ra ngoài sự tham gia của sinh viên vào chương trình. Một trong những yếu tố góp phần vào thành công của sáng kiến này là quan hệ đối tác với các trường học địa phương, Mampara cho biết. “Mô hình của chúng tôi là hợp tác với một trường học và ở đó năm này qua năm khác, mang lại năng lực lâu dài cho trường học để cung cấp giáo dục thực phẩm cho sinh viên”.
FoodPrints cũng nhận được “sự ủng hộ và đồng thuận to lớn từ các bậc phụ huynh”, Mampara chia sẻ với Food Tank. Người lớn có thể tham gia cùng con cái, tham gia các buổi học và học cùng chúng. Cô giải thích rằng cộng đồng và chính quyền địa phương ủng hộ chương trình rất mạnh mẽ. Khoảng 60% chi phí hoạt động của chương trình được tài trợ bởi thành phố DC và gần đây họ đã nhận được 85 lá thư ủng hộ, gửi đến Thị trưởng.
Học sinh cũng khen ngợi trải nghiệm của mình tại FoodPrints, chia sẻ rằng đây là chương trình mà các em rất hào hứng được tham gia. “FoodPrints là lớp học tuyệt vời nhất trên thế giới”, Nora, học sinh lớp 4 tại trường Tiểu học Marie Reed, cho biết
. “Chúng em học được những điều mới, thử những điều mới và tạo ra những điều mới”.
Còn Saya, cũng là học sinh lớp 4 tại Marie Reed, cho biết chương trình này cho phép em “học được nhiều điều về khoa học, trái đất và cách trở thành một thành viên tốt bụng trong cộng đồng”.
Mampara giải thích rằng Nora, Saya và các bạn cùng trang lứa có thể tốt nghiệp tiểu học với kiến thức rằng các loại thực phẩm như củ cải đường, cải xoăn và khoai lang “thực sự thú vị, ngon miệng và vui nhộn”.
Mampara chia sẻ với Food Tank rằng: “Chúng ta hãy mang đến cho trẻ em những trải nghiệm tích cực, đáng nhớ và xây dựng cộng đồng với thực phẩm thật như một cách để hình thành sở thích đối với thực phẩm đó”, “xây dựng sự tự tin khi sử dụng và ăn thực phẩm đó, đồng thời xây dựng các kỹ năng trong bếp và làm vườn”.
Nguồn: Food tank