Food Tank vừa kết thúc một ngày thảo luận đầy cảm hứng tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu London đầu tiên, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Hành động Khí hậu London, hợp tác với Google Cloud và Nomad Foods, cùng với sự phối hợp của Compass Group, Oatly và Sustainable Food Trust, dưới sự tư vấn của Trung tâm Chính sách Thực phẩm tại Đại học City, London.
Tôi sẽ bắt đầu bằng cách chia sẻ một câu nói yêu thích trong ngày: Khóc về biến đổi khí hậu không thôi là chưa đủ.
Geoffrey Hawtin, thành viên Hội đồng Quản trị của Crop Trust và người nhận Giải thưởng Thực phẩm Thế giới 2024, chỉ ra rằng các quốc gia nghèo nhất thế giới đã chịu tác động nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, nhưng giờ đây, các nước ở phía Bắc toàn cầu cũng bắt đầu chứng kiến những ảnh hưởng đáng kể: Các khu vực ở châu Á, châu Âu, Trung Mỹ và Hoa Kỳ hiện đang trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục.
“Hy vọng điều đó sẽ đủ để đánh thức mọi người,” Hawtin nói. Đánh thức mọi người để vượt qua các cam kết xa vời và hành động cụ thể, tham vọng hơn.
Giải quyết biến đổi khí hậu đòi hỏi phải hiểu rằng sản xuất thực phẩm và môi trường không thể tách rời nhau—đây là một trong những lập luận chính của Ngài Deben, người từng làm chủ tịch Ủy ban về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh hơn một thập kỷ.
“Chúng ta phải nhìn mọi thứ qua lăng kính của biến đổi khí hậu…Không có gì chúng ta làm lại không liên quan đến việc giải quyết vấn đề này,” Ngài Deben nói.
Điều đó bao gồm cả thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày—cách nó được trồng, vận chuyển, bảo quản, và xử lý.
Chúng ta cần nhiều người tiêu dùng hơn đòi hỏi sự thay đổi trong hệ thống thực phẩm bằng cách mua các lựa chọn thực phẩm bền vững. Adele Jones, Giám đốc Điều hành của Sustainable Food Trust, cho biết “chúng ta phải làm cho quá trình này trở nên siêu dễ dàng và minh bạch” để người tiêu dùng có thể đưa ra các quyết định toàn diện, có hiểu biết.
Đôi khi những thay đổi nhỏ cũng có thể tạo ra tác động bất ngờ: Một nghiên cứu của Nomad Foods kéo dài 18 tháng gần đây cho thấy rằng việc bảo quản thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ -15°C thay vì tiêu chuẩn -18°C có thể giảm tiêu thụ năng lượng tủ đông từ 10 đến 11% mà không ảnh hưởng đến an toàn hoặc chất lượng thực phẩm.
Chúng ta đã có những lộ trình, bao gồm một lộ trình từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, để hướng dẫn quá trình chuyển đổi hệ thống thực phẩm.
Nhưng chỉ có lộ trình thì không đủ.
“Chúng ta chưa có đủ tham vọng trong việc giải quyết biến đổi khí hậu,” Zitouni Ould-Dada, Cố vấn Cấp cao tại FAIRR, nói.
Ould-Dada kêu gọi các quốc gia đưa ra những NDC (đóng góp quốc gia tự quyết) tham vọng và cụ thể hơn, bao gồm một kế hoạch chuyển đổi rõ ràng sang hệ thống thực phẩm bền vững và kiên cường. Phải có những lộ trình cụ thể với các mục tiêu, cột mốc và hành động rõ ràng trên các lĩnh vực.
Cộng đồng đầu tư cũng cần đóng vai trò lớn hơn: Hệ thống thực phẩm chỉ nhận được hơn 4% trong tổng số tài chính khí hậu công cộng, tụt hậu so với lĩnh vực năng lượng và giao thông. “Hệ thống thực phẩm không thể thay đổi ngay lập tức, nhưng dòng chảy tài chính thì có thể,” Dharshan Wignarajah, Giám đốc tại Anh của Climate Policy Initiative, nói.
Có một sự thiếu nhận thức trong giới tài chính về tầm quan trọng của thực phẩm và nông nghiệp cũng như những phức tạp trong các giải pháp của nó: “Tài chính phức tạp. Nó chảy đến nơi dễ triển khai nhất,” Wignarajah chia sẻ.
“Chúng ta cần thay đổi bản chất của cuộc trò chuyện,” Jack Bobo, Giám đốc Viện Hệ thống Thực phẩm tại Đại học Nottingham, nói. “Cách chúng ta nói về nó là rào cản lớn nhất” để kết nối các nhà đầu tư với các vấn đề này.
Cuộc thảo luận về khí hậu thường tập trung quá nhiều vào carbon. Nhưng đại dịch đã cho chúng ta thấy cần có chuỗi cung ứng kiên cường, và nông nghiệp thân thiện với thiên nhiên mang lại lợi ích vượt ra ngoài việc giảm carbon.
Chúng ta cần tránh “tầm nhìn đường hầm carbon”, Julia Collins, Nhà sáng lập kiêm CEO của Planet FWD, nói.
Thanh niên là những người đang thay đổi cuộc trò chuyện và làm việc hướng tới việc chuyển đổi hệ thống thực phẩm trên toàn cầu, và Tuần lễ Hành động Khí hậu London không phải là ngoại lệ. Những người trẻ hành động hôm nay “sẽ là cứu cánh,” Asma Khan, đầu bếp nổi tiếng, chủ nhà hàng Darjeeling Express tại Anh, chia sẻ.
Một điểm được nhấn mạnh xuyên suốt Hội nghị Thượng đỉnh của chúng tôi là sức mạnh của sự hợp tác và xây dựng mối quan hệ. Để thay đổi hệ thống thực phẩm, cần có sự tham gia của tất cả chúng ta—nông dân, doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động, và người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải phá bỏ những rào cản và xây dựng niềm tin lẫn nhau, để cùng nhau làm việc và tận dụng kiến thức tập thể của chúng ta nhằm đạt được những thay đổi dần dần, nhưng mạnh mẽ.
Đó là một hội nghị thượng đỉnh đầy cảm hứng, nêu bật các giải pháp và cơ hội được chia sẻ tại London, cùng với các mạng lưới và sự hợp tác đóng vai trò cơ bản cho việc thay đổi hệ thống thực phẩm.
Nguồn: Food Tank