Sáng kiến Nông nghiệp Đô thị Chennai (CUFI) đang làm việc để thúc đẩy việc trồng cây trên các mái nhà và những không gian trống tại Chennai, Ấn Độ. Họ hướng tới việc xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững và địa phương, làm cho thực phẩm lành mạnh dễ tiếp cận hơn, làm mát thành phố, và tạo ra việc làm cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.
Một khía cạnh trong chương trình của CUFI là hợp tác với các trung tâm giữ trẻ và trường học để xây dựng các khu vườn hữu cơ, có thể ăn được. Những khu vườn này dạy cho học sinh về hệ thống thực phẩm, thực hành nông nghiệp hữu cơ, thực vật học và ủ phân. Những đứa trẻ từ hai tuổi trở lên học về màu sắc, hình dạng và nhận diện rau quả. Sản phẩm mà học sinh giúp trồng sau đó sẽ được đưa vào bữa ăn tại trường của các em.
“Trẻ em dường như rất thích hương vị của rau bina mà chúng trồng—thông thường các em ghét rau bina,” Krishna Mohan, Giám đốc Chịu trách nhiệm Khả năng chống chịu của Chennai, cho biết với Food Tank.
Các khu vườn được thiết kế nhằm cải thiện sức khỏe của toàn cộng đồng. Các bà mẹ có thể đến thăm các không gian này khi đón con từ trường và thường bị truyền cảm hứng để bắt đầu trồng vườn tại nhà, nơi họ trồng các loại cây thuốc và thảo mộc.
CUFI cũng phân phối các bộ Vườn Rau Di Động cho các gia đình trên khắp Chennai, đảm bảo rằng các hộ gia đình do phụ nữ lãnh đạo và các hộ gia đình dễ bị tổn thương khác được ưu tiên. Những bộ này chứa tất cả các vật liệu cần thiết để mọi người bắt đầu trồng vườn của riêng mình, khuyến khích một sự chuyển mình văn hóa rộng rãi hơn hướng tới nông nghiệp đô thị. Các nhà vườn mới có thể tham gia vào một nhóm WhatsApp được giám sát để nhận tư vấn, hướng dẫn và xây dựng mối quan hệ với các nhà vườn khác trong thành phố.
Ngoài việc cải thiện sức khỏe và tạo điều kiện giáo dục về hệ thống thực phẩm cho giới trẻ và các gia đình, nông nghiệp đô thị còn có những tác động tích cực, đặc biệt là đối với phụ nữ và các nhóm bị marginalize khác, theo các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Bloomberg Johns Hopkins.
CUFI hợp tác với các nhóm tự lực của phụ nữ, đào tạo phụ nữ về trồng rau và kết nối họ với những người cần giúp đỡ trong việc tạo dựng vườn và sẽ trả tiền cho dịch vụ của họ. “Đối với phụ nữ, nông nghiệp đô thị mang đến cơ hội kiếm sống xứng đáng, góp phần vào quyền tự quyết của phụ nữ và sự trao quyền cho họ,” Mohan chia sẻ với Food Tank.
Các dự án của CUFI cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần. Nông nghiệp đô thị “cải thiện sức khỏe tinh thần và sự an lành không chỉ cho những người tham gia vào các trang trại mà còn cho những người thường xuyên nhìn thấy/ghé thăm chúng,” theo Mohan. Các nhà nghiên cứu tại Đại học MacEwan phát hiện rằng việc dành thời gian tại các khu vườn đô thị cải thiện sức khỏe tinh thần, thúc đẩy cảm giác vị tha, bình yên và kết nối với thiên nhiên.
Các khu vườn đô thị, đặc biệt là những khu vườn trên mái nhà, cũng có thể hỗ trợ việc phát triển các thành phố mát mẻ hơn, bền vững hơn. Mohan cho biết với Food Tank rằng các khu vườn trên mái có thể làm giảm nhiệt độ của các phòng lên đến 7°C. Sự giảm nhiệt độ này có thể giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí và là “một phước lành lớn trong các chương trình nhà ở giá rẻ, nơi mà hầu hết mọi người không thể chi trả cho điều hòa không khí.” Tại một thành phố mà, theo Weather Underground, gần đây đã trải qua nhiệt độ gần 40°C, việc giảm 7°C là một sự khác biệt đáng kể.
Tuy nhiên, để tạo ra một thành phố bền vững hơn và mang lại lợi ích cho cộng đồng, Sáng kiến này cũng gặp không ít thách thức. Mặc dù CUFI được tài trợ bởi Trung tâm Khả năng chống chịu Adrienne Arsht-Rockefeller Foundation và nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, Mohan cho biết với Food Tank rằng dự án cần phải mở rộng quy mô để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của nó. Cần có sự thay đổi chính sách “để cung cấp các ưu đãi cho nông nghiệp đô thị phát triển trong các trung tâm đô thị.” Theo Mohan, sự thay đổi chính sách sẽ cần thêm dữ liệu, và để có thêm dữ liệu, cần có nguồn tài trợ cho phép CUFI hoạt động thêm hai năm nữa.
“Chúng tôi có một giấc mơ,” Mohan chia sẻ với Food Tank. “Để đảm bảo rằng mỗi mái nhà ở Chennai đều có một khu vườn ăn được.”
Nguồn: Food Tank