AlgaeProBANOS, một liên minh của các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và tổ chức nghiên cứu, đang đầu tư vào tảo cho tương lai. Họ đang hỗ trợ tám sản phẩm dựa trên tảo ở Biển Baltic và Biển Bắc (BANOS).
Với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu (EU), AlgaeProBANOS đang nỗ lực đưa các chuyên gia về tảo, sinh thái và kinh doanh lại với nhau thông qua sự điều phối của Mạng lưới SUBMARINER. Dự án đang khám phá việc tạo ra và tiếp thị nhiều sản phẩm khác nhau làm từ tảo. Có trụ sở tại Đức, mạng lưới nghiên cứu và triển khai các giải pháp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu lên đại dương, hỗ trợ sứ mệnh của EU trong việc khôi phục đại dương và hệ sinh thái biển.
AlgaeProBANOS muốn giúp các doanh nghiệp thu hoạch tảo bền vững, tiếp thị và bán tảo cho người dân. Để ưu tiên các nền kinh tế tuần hoàn, trung hòa carbon và không chất thải, mạng lưới SUBMARINER nỗ lực thu hút người tiêu dùng châu Âu tham gia vào quá trình phát triển các sản phẩm mới từ tảo.
Một nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu phát triển tài nguyên cây trồng và thủy sản cho thấy tảo là nguồn cung cấp protein và vitamin tuyệt vời, bao gồm chất chống oxy hóa, omega-3 và vitamin B, và có thể được kết hợp vào và tăng cường chế độ ăn thực vật. Hàm lượng protein cao của tảo góp phần vào giá trị dược liệu của nó. Nghiên cứu từ Đại học Connecticut cho thấy tảo lam có thể giúp điều trị các bệnh tim mạch và gan nhiễm mỡ.
Tảo cũng mang lại lợi ích cho môi trường: Các sinh vật có thể hấp thụ carbon dioxide từ môi trường, hoạt động như một hồ chứa carbon , theo tạp chí Carbon Capture Science & Technology . Chúng cũng không cần đất canh tác hoặc nước ngọt; chúng phát triển dồi dào trên đất liền và ven biển.
Nhưng một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu châu Âu công bố trên tạp chí Foods cho thấy người tiêu dùng có thể cần phải tiếp xúc với thực phẩm có nguồn gốc từ tảo để có thể chấp nhận chúng hoàn toàn. Nghiên cứu cho thấy người châu Âu nói chung không quan tâm và không quen với tảo như một loại thực phẩm.
AlgaeProBANOS hy vọng sẽ thay đổi điều này bằng cách hợp tác với sáu công ty và tám sản phẩm thí điểm, bao gồm hai sản phẩm thực phẩm để tiếp thị tảo cho công chúng với cách tiếp cận lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Efthalia Arvaniti, Giám đốc chương trình tại SUBMARINER Network, cho biết với Food Tank rằng việc thu hút người ăn vào quá trình phát triển sản phẩm sẽ dẫn đến “cơ hội thành công cao hơn trên thị trường”.
Một công ty, Sjy, hy vọng sẽ bán rong biển cho công chúng. Họ đang có kế hoạch thu hoạch rong biển bền vững từ bờ biển Kvarøy, một hòn đảo của Na Uy để sản xuất một loại hải sản thay thế từ thực vật cho các loại đồ ăn nhẹ khác.
Và OceanBasis tự coi mình là “người sưu tầm kho báu” của biển. Họ đang nuôi tảo trong môi trường được kiểm soát và đóng gói nhiều loại rong biển khác nhau làm thực phẩm, bao gồm salad rong biển, mì spaghetti biển và vảy rong biển. OceanBasis muốn thấy người tiêu dùng ăn sản phẩm của họ như đồ ăn nhẹ hoặc thêm chúng vào các món ăn để tăng hương vị.
Các doanh nghiệp này, cùng với bốn đối tác khác của AlgaeProBANOS, kết nối trực tiếp với người tiêu dùng thông qua các sáng kiến tiếp thị của AlgaeProBANOS. Feel the Sea Labs và Interactive Algae Journeys là các nền tảng vật lý và kỹ thuật số tương ứng để người tiêu dùng tìm hiểu thêm về tảo và lợi ích của nó.
Nhưng trước khi các công ty có thể bán sản phẩm của mình, người nông dân phải trồng và thu hoạch bền vững để đảm bảo nguồn tài nguyên này tồn tại lâu dài. Arvaniti nói với Food Tank rằng AlgaeProBANOS và Viện Công nghệ Thủy sinh Latvia đang nghiên cứu lượng tảo hoang dã mà người trồng có thể thu hoạch bền vững.
Tảo hiện đang phát triển nhanh chóng dọc theo bờ biển của Vùng Baltic. Theo Viện Nước Quốc tế Stockholm, Biển Baltic là nơi ô nhiễm nhất thế giới. Được lấp đầy bởi dòng chảy chất dinh dưỡng từ phân bón, vùng nước này tạo ra môi trường hoàn hảo cho tảo nở hoa. Nhưng những bông hoa này tiêu thụ quá nhiều oxy từ nước khiến sinh vật biển phải vật lộn để tồn tại, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).
Đó là lý do tại sao những người sáng tạo về tảo, như công ty Phần Lan Origin by Ocean, đang hợp tác với AlgaeProBANOS để thu hoạch tảo từ các đợt nở hoa. Sau đó, tảo được đưa vào các sản phẩm tiêu dùng bao gồm đồ ăn nhẹ, thức ăn chăn nuôi và mỹ phẩm.
AlgaeProBANOS cũng đang hỗ trợ các công ty sử dụng lò phản ứng để nuôi tảo trên đất liền và trên biển. Một nghiên cứu trong Green Chemical Engineering cho thấy rằng lò phản ứng quang sinh học có thể sử dụng năng lượng từ ánh sáng để kết hợp carbon dioxide với nước thải. Quá trình này tái chế tài nguyên từ môi trường và tạo ra vi tảo cho nhiều sản phẩm khác nhau, như thực phẩm, mỹ phẩm và nhiên liệu. Arvaniti cho biết các lò phản ứng cung cấp “nguồn cung cấp tảo liên tục và ổn định”.
Mặc dù Liên minh chỉ bắt đầu với một số ít công ty, họ cũng nỗ lực truyền bá các phương pháp hay nhất đến các nhà sản xuất tảo khác. Algae Accelerator và Algae Business Club hướng đến mục tiêu hỗ trợ các công ty tảo bằng cách cung cấp các cơ hội cố vấn và kết nối mạng, thúc đẩy các cơ hội sản xuất và tiêu thụ tảo bền vững và có trách nhiệm.
Tảo, một trong những loại cây trồng phát triển nhanh nhất trên thế giới, cung cấp một “giải pháp hấp dẫn” để nuôi sống thế giới bằng chế độ ăn dựa trên thực vật, Arvaniti nói với Food Tank. “Việc đưa tảo vào ngành công nghiệp thực phẩm sẽ cung cấp cả các giải pháp khả thi về mặt kinh tế và có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và thúc đẩy các hoạt động bền vững”.
Nguồn: Food Tank