Béo phì đã tăng gấp ba lần trên toàn cầu kể từ năm 1975, cùng với các vấn đề về mất an ninh lương thực, các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống, chế độ ăn kiêng theo trào lưu và thị trưởng thực phẩm giảm cân. Stephen Devries, giám đốc điều hành của Viện Gaples, nói với Food Tank rằng: “Thật dễ hiểu tại sao chúng ta lại rơi vào tình trạng này” . Ông giải thích rằng “Thực phẩm chế biến rẻ và dễ tiếp cận”.
Trong quá trình đào tạo y khoa, Devries nhận thấy thiếu thông tin về dinh dưỡng và chế độ ăn uống trong chương trình giảng dạy của trường y. Để giải quyết vấn đề này, Devries và nhóm của ông đã thành lập Viện Gaples để thúc đẩy “vai trò của dinh dưỡng và lối sống trong y học thông qua giáo dục và vận động”, hoặc sử dụng thực phẩm như thuốc.
Devries chia sẻ với Food Tank rằng, “có vẻ như không hợp lý khi không ưu tiên dinh dưỡng” vì “chế độ ăn kém chất lượng là yếu tố gây nguy cơ tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ”. Devries cho biết sự gia tăng các lựa chọn thực phẩm siêu chế biến, sức khỏe kém và dân số thừa cân đã góp phần vào sự phổ biến của các chế độ ăn kiêng nhanh và các trào lưu khác thường thiếu sự hỗ trợ của khoa học.
Devries nói với Food Tank rằng: “Quá nhiều người Mỹ trải nghiệm tình trạng thiếu khả năng tiếp cận thường xuyên với bất kỳ loại thực phẩm nào hoặc, đối với một nhóm lớn hơn nhiều, tình trạng thiếu thực phẩm tăng cường sức khỏe đầy đủ”. “Những rào cản phổ biến đối với khả năng tiếp cận bao gồm tình trạng thiếu khả năng tiếp cận, khả năng chi trả hoặc phương tiện đi lại”.
Devries cho biết các chủ đề khác được nhấn mạnh trong các khóa học dinh dưỡng của Viện Gaples bao gồm “phân tích chế độ ăn kiêng theo trào lưu, thực phẩm tăng cường sức khỏe, chế độ ăn uống dựa trên bằng chứng, phỏng vấn động lực, các yếu tố xã hội quyết định tình trạng mất an ninh lương thực và dinh dưỡng, và—rất quan trọng—dinh dưỡng để bác sĩ tự chăm sóc”.
Nhóm Viện Gaples đã xây dựng một khóa học dinh dưỡng thiết yếu kéo dài bốn giờ cho các bác sĩ lâm sàng. Chương trình giảng dạy được cập nhật hàng năm “để đảm bảo cung cấp thông tin dinh dưỡng mới nhất và có liên quan đến lâm sàng nhất có thể”, Devries nói với Food Tank. Năm ngoái, phần về tình trạng mất an ninh lương thực đã được mở rộng để bao gồm cả khái niệm mới hơn về tình trạng mất an ninh dinh dưỡng và các yếu tố xã hội cơ bản quyết định nó. Phần về rượu cũng được cập nhật để bao gồm các phát hiện gần đây về rủi ro sức khỏe cao hơn so với trước đây.
Devries, cùng với các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, bác sĩ nhi khoa, chuyên gia về chất béo và chuyên gia y tế công cộng về an ninh lương thực và dinh dưỡng, cùng nhau định hình khóa học. Khóa học của Viện Gaples hiện đã là một phần bắt buộc trong chương trình giảng dạy tại 09 trường y trên khắp cả nước, nhưng Devries và nhóm của ông hy vọng sẽ mở rộng hơn nữa. Nhà Trắng gần đây đã chọn khóa học dinh dưỡng của Viện Gaples để sử dụng trên toàn quốc trong các trường y và chương trình đào tạo chuyên gia y tế.
Devries ủng hộ các chuyên gia y tế tích hợp thực phẩm và thuốc hơn nữa bằng cách sàng lọc bệnh nhân về tình trạng bất ổn lương thực và dinh dưỡng. Các bước này bao gồm cung cấp các lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và theo dõi bệnh nhân để giới thiệu đến các nguồn thực phẩm cộng đồng.
Viện Gaples cũng cung cấp các khóa học cho công chúng, được hướng dẫn bởi các chuyên gia giảng dạy các khóa học tại trường y và đã được sử dụng rộng rãi như các công cụ giáo dục bệnh nhân. Lời khuyên chung của Devries là “ăn các loại thực phẩm có trong tự nhiên với càng ít chế biến càng tốt”. Hiện tại, “hơn 50% lượng calo mà người lớn tiêu thụ đến từ thực phẩm siêu chế biến sẵn” và việc kết hợp những thay đổi đơn giản có thể là “một sự thay đổi lớn so với hiện trạng”, ông giải thích.
Trong khi Devries đánh giá cao giá trị cứu sống của dược phẩm, quy trình và công nghệ tiên tiến được dạy trong đào tạo y khoa truyền thống, ông vẫn cố gắng ưu tiên dinh dưỡng, nói với Food Tank rằng “các liệu pháp công nghệ cao không thể khắc phục được những tác động xấu của chế độ ăn kém chất lượng”.
Nguồn: Food Tank