Trang trại gia đình là xương sống của hệ thống thực phẩm của chúng ta.
Hơn 90% trang trại—khoảng 500 triệu—do lao động cá nhân hoặc gia đình điều hành! Hơn 1,5 tỷ người trên toàn thế giới tham gia vào hoạt động nông nghiệp gia đình và các hoạt động này tạo ra hơn 80% giá trị lương thực của thế giới, theo dữ liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).
Trên khắp các vùng và quần xã sinh vật, không có hai trang trại gia đình nào giống hệt nhau. Nông dân gia đình là ngư dân, người chăn nuôi, nông dân, người bản địa, nông dân miền núi, hộ nông dân nhỏ và người trồng trọt quy mô vừa.
Nếu không có trang trại gia đình, chúng ta sẽ không có thức ăn. Và nếu không có trang trại gia đình, tương lai tái tạo và công bằng là không thể.
Jordan Treakle, Điều phối viên Chính sách và Chương trình Quốc gia của Liên minh Nông trại Gia đình Quốc gia, chia sẻ với Food Tank rằng: “Các trang trại gia đình độc lập là nền tảng của nền kinh tế nông thôn lành mạnh”.
Nhưng Esther Penunia, Tổng thư ký Hiệp hội Nông dân Châu Á vì Phát triển Nông thôn Bền vững, cho biết những người nông dân gia đình cũng dễ bị tổn thương trước những thách thức bao gồm khủng hoảng khí hậu, thiếu hỗ trợ và tài chính, cũng như khả năng tiếp cận hạn chế với các nguồn tài nguyên đất đai và cơ hội thị trường.
Và họ đang có nguy cơ bị các tập đoàn công nghiệp khổng lồ lấn át: Các trang trại hoạt động trên diện tích dưới 2 ha (4,9 mẫu Anh) chiếm hơn 8 trong số 10 trang trại trên toàn cầu—nhưng chỉ kiểm soát khoảng 12% tổng diện tích đất nông nghiệp, theo dữ liệu Nền tảng kiến thức canh tác gia đình của FAO.
Tóm lại, việc kinh doanh như thường lệ không còn có thể đưa chúng ta đến tương lai. Như Penunia đã nói, chúng ta phải “giải phóng tiềm năng” của những người nông dân gia đình quy mô nhỏ để dẫn đường đến một tương lai tái tạo, bản địa hóa và khả thi về mặt tài chính hơn cho hệ thống thực phẩm toàn cầu.
“Thế hệ nông dân tiếp theo…biết rằng có điều gì đó không ổn trong ngành công nghiệp rộng lớn hơn và rằng có điều gì đó phải thay đổi”, Ethan Roberts, một nông dân thế hệ thứ năm 22 tuổi ở Lowa, nói với Food Tank . “Nếu họ muốn theo đuổi ước mơ làm nông của mình, họ phải tìm ra một cách khác để làm mọi việc”.
Đây là lý do lớn khiến tôi tôn trọng các công ty như Niman Ranch, nơi cung cấp thị trường đảm bảo cho các thành viên trong mạng lưới nông dân và chủ trang trại trên khắp Hoa Kỳ, đồng thời giúp họ duy trì các hoạt động bền vững và nhân đạo.
Ví dụ, Eric Boor đã tiếp quản trang trại chín mẫu Anh của ông cố mình ở miền nam Iowa bốn năm trước. Nhiều thành viên trong gia đình và cộng đồng của ông nghi ngờ rằng ông có thể thành công về mặt tài chính khi chăn nuôi theo cách nhân đạo hơn. Nhưng hiện tại, cùng với Niman, gia đình Boor hiện là những người nông dân duy nhất trong quận của họ nuôi lợn ngoài trời.
Levi Wahl, một người chăn cừu thế hệ thứ năm ở Oregon, chia sẻ với Food Tank rằng : “Có nhiều ý tưởng hơn về cách thực sự nuôi động vật và cây trồng hơn là chỉ mô hình công nghiệp của bạn. Có vẻ như tương lai sẽ tươi sáng hơn”.
Tuần tới, chúng tôi sẽ có mặt tại Des Moines, Iowa, để tham dự Lễ kỷ niệm tri ân nông dân chăn nuôi lợn hàng năm, được tổ chức hợp tác với Niman Ranch. Ngoài các chuyến tham quan trang trại thực tế và các bữa ăn đầy cảm hứng, Hội nghị thượng đỉnh giáo dục của chúng tôi vào thứ Bảy, ngày 24 tháng 8, sẽ có các hội thảo về các chủ đề từ mối liên hệ giữa nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng đến cách chúng ta xác định lại giá trị thực phẩm trong thời kỳ lạm phát, cùng nhiều chủ đề khác.
Đội ngũ diễn giả gồm những người nông dân, đầu bếp, nhà nghiên cứu, nhà báo và nhiều người khác bao gồm: Tiến sĩ Temple Grandin , học giả người Mỹ và nhà nghiên cứu hành vi động vật; Kiki Aranita , Tạp chí New York; Corey Blumenthal , Shake Shack; Lee Campanella , Chợ LaBonne; Ertharin Cousin , Hệ thống thực phẩm cho tương lai; Yael Cypers , Viện Alice Waters về giáo dục thực phẩm và nông nghiệp tái tạo; Dayanny De La Cruz , Nhà hàng Levy; Brian Fowler , Nhà hàng BLACKBARN; Maisie Ganzler , Tác giả và Cố vấn; Anna Gray , Quỹ Di sản thiên nhiên Iowa; Theresa Greenfield , USDA; Reba Hatcher , ButcherBox; Jared Kaufman , Nhà xuất bản St. Paul Pioneer; Kevin Kelley , Shook Kelley; Ron Mardesen , Nông dân trang trại Niman; Kevin McAdams , Trang trại Perdue; Anne McBride , Quỹ James Beard; William McIntee , Nhà Trắng; Christy McKenzie , Đồng cỏ và Plenty; Joe Mickelson , Nông dân Niman Ranch; Judy Monroe , Quỹ CDC; Diego Mordhorst , Nông dân Niman Ranch; Niven Patel , FEAL Hospitality; Ryan Perdue , Perdue Farms; Jamaica Ponder , CBS Chicago; Molly Riordan , Trung tâm mua thực phẩm tốt; Tracey Ryder , Cộng đồng thực phẩm; Dee Sandquist , Nông dân Niman Ranch; Surita Sandosham , Heifer International; Samantha Sanz , Post Hospitality; Eric Schmid , Đài phát thanh công cộng St. Louis; Tambra Raye Stevenson , Phụ nữ thúc đẩy dinh dưỡng, chế độ ăn kiêng và nông nghiệp; Andy Teixeira , Newport Vineyards; Sapna Thottathil , Trung tâm sức khỏe và công bằng khí hậu tại Đại học California; Kelsey Watson , Liên minh nông dân trẻ quốc gia; Troy Wilhelm , Harris Teeter; Trisha Zachman , Nông dân Niman Ranch; và nhiều người khác.
Chúng tôi cũng sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Niman Ranch, bao gồm Paul Willis, Chris Oliviero, Kerri McClimen, Jake Fazio, Kay Cornelius, Alicia LaPorte, Elle Gadient, Drew Calvert, Tiến sĩ Jim Magolski, Bếp trưởng điều hành Andrew Hunter và Jim Wallace.
Tôi rất vui mừng khi có thể tôn vinh những người đang làm đúng – trồng thực phẩm theo hướng bền vững, đối xử nhân đạo với động vật và hướng đến tương lai cộng đồng cho hệ thống thực phẩm của chúng ta.
“Nông nghiệp gia đình có khả năng phục hồi”, Martín Uriarte, Chủ tịch Diễn đàn Nông thôn Thế giới, cho biết.
Vì vậy, hãy hỗ trợ những người nông dân của chúng ta một cách xứng đáng!
Nguồn: Food Tank