Ngày hội Food Sharing Day – Hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới – World Food Day 16.10
Hội thảo “Lãng phí thực phẩm và vai trò của người trẻ”
Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực. Hơn 50% thức ăn bị lãng phí ban đầu được tạo ra do tâm lý “để phần” cho những người không thể có mặt trong bữa ăn đó cùng gia đình. 49% những người để thức ăn trong tủ lạnh sẽ quên lãng nó đến khi đồ ăn không còn ăn được. 35% không biết cách kiểm soát khẩu phần ăn (khi chế biến, nấu nướng) một cách hợp lý dẫn đến nấu dư thừa so với nhu cầu ăn uống của gia đình.
Người tiêu dùng không biết đầy đủ về vấn đề lãng phí thực phẩm để lập kế hoạch bữa ăn hợp lý, giảm tình trạng mua quá nhiều, và – quan trọng nhất – tránh vứt bỏ thực phẩm đã qua ngày tốt nhất.
Tại Việt Nam, cơm/bún/phở/mì chiếm tỉ trọng lớn nhất trong biểu đồ những loại thức ăn bị lãng phí (68%). Kế đến là thịt/cá nấu chín (53%) và rau củ (44%).
Chuỗi cung ứng, hạ tầng logistic, các vấn đề sau thu hoạch là nguyên nhân làm thực phẩm giảm chất lượng. Năm 2020, theo một khảo sát của Bộ NN&PTNT, tỷ lệ thất thoát thực phẩm, nông sản trước chế biến trung bình của trái cây Việt Nam là 10%, rau củ là 20 – 50%, thủy hải sản từ 30 – 35%. Tổn thất lương thực vào khoảng 10 – 15%.
Ngày 16/10/2022, đại diện C.P. Việt Nam đã tham dự và chia sẻ trong hội thảo “Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ” do Foodbank Việt Nam tổ chức tại trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM – HUFI. Đây là dịp để người trẻ trao đổi và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng chống lãng phí thực phẩm, từ đó thay đổi hành vi, hướng đến một xã hội văn minh, không còn đói kém. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm tạo sự kết nối để các đối tác, doanh nghiệp, các đơn vị xã hội có những hành động thiết thực nhằm đóng góp, chia sẻ, cùng nhau phòng chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư; trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu vùng xa… để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ hoạt động nấu phát thức ăn tại bệnh viện, trung tâm, mái ấm,…
Nguồn: cp.com.vn