Bạn có biết ngày nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất là khi nào không?
Ngày 22 tháng 7 năm 2024 đánh dấu mức nhiệt độ trung bình toàn cầu cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi NASA bắt đầu theo dõi từ những năm 1800. Ngày nóng nhất trước đó? Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024.
Mỗi tháng trong hơn một năm qua, nhiệt độ toàn cầu đều lập kỷ lục cao nhất trong tháng đó. Mười năm vừa qua là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử khí hậu hiện đại.
Theo các nhà khoa học của NASA, đây là một “chuỗi chưa từng có tiền lệ,” và chúng ta biết chính xác nguyên nhân: biến đổi khí hậu do con người gây ra đã thêm 26 ngày cực nóng vốn không xảy ra theo một báo cáo quốc tế mới.
Thật đáng buồn, việc làm trong hệ thống thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt độ cao và tử vong. Đối với công nhân nông nghiệp, nguy cơ tử vong do nhiệt cao hơn đến 35 lần so với các ngành nghề khác, theo phân tích trên tạp chí Y học Công nghiệp Mỹ. Phơi nhiễm với nhiệt có thể gây ra các biến chứng khác, từ chuột rút cơ bắp đến sốc nhiệt, và làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có như tiểu đường và các vấn đề sức khỏe tâm thần.
Và nhiều quốc gia—bao gồm cả Hoa Kỳ—vẫn chưa có chính sách ở cấp quốc gia để bảo đảm rằng các chủ lao động đang bảo vệ người lao động khỏi điều kiện nhiệt độ ngày càng tồi tệ.
Vào tháng 7, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã đề xuất một quy tắc mới về các điều kiện làm việc quá nóng, nhưng vẫn chưa được chính thức thông qua. Quy định này sẽ yêu cầu các chủ lao động phát triển kế hoạch phòng ngừa bao gồm cung cấp nước uống, nghỉ ngơi, kiểm soát nhiệt độ trong nhà và hỗ trợ nhân viên mới làm quen với nhiệt độ cao hơn. Điều này sẽ bảo vệ khoảng 36 triệu người lao động cả trong nhà và ngoài trời.
Thật đáng xấu hổ khi nhiều người lao động trong hệ thống thực phẩm trên khắp thế giới không được quan tâm cơ bản khi đối mặt với nhiệt độ. Điều này lẽ ra không cần phải nói, nhưng công việc trong hệ thống thực phẩm không nên đe dọa tính mạng hoặc sinh kế của người lao động!
“Quy định an toàn nhiệt đáng kể ở Mỹ, cả ở cấp tiểu bang và liên bang, đều được viết ra bằng máu của công nhân nông nghiệp,” Chủ tịch Liên minh Nông dân Hoa Kỳ Teresa Romero nói. “Đề xuất này là một bước tiến hướng tới một quốc gia tốt đẹp hơn—nơi nền kinh tế của chúng ta kiên cường hơn, xã hội công bằng hơn, và mỗi người lao động có thể làm việc với nhân phẩm và trở về với gia đình của mình.”
Một lý do khác khiến nhiệt độ quá cao đặc biệt nguy hiểm đối với những người lao động trong hệ thống thực phẩm là nhiều người có thể cảm thấy bị mắc kẹt trong điều kiện làm việc kém, dù là do thiếu nguồn lực kinh tế hoặc sợ bị trả thù, phân biệt đối xử, quấy rối hoặc trục xuất.
“Rất nhiều lần, chúng tôi không rời đi để làm mát, dù chỉ trong một thời gian ngắn,” Eulalia Mendoza, người đã hái dưa chuột trong điều kiện nhiệt độ 105–115 độ (41–46 độ C) tại một nhà kính ở California, nói. “Không phải vì chúng tôi không muốn (nghỉ ngơi và làm mát), mà vì chúng tôi sợ bị sa thải. Chúng tôi không có lựa chọn. Đó là thực tế.”
Chúng ta đã thấy những câu chuyện thành công: Nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới đã ban hành các biện pháp bảo vệ người lao động khỏi nhiệt độ. Năm ngoái, Ủy ban Châu Âu đã ban hành hướng dẫn mới yêu cầu các chủ lao động phải trực tiếp tham khảo ý kiến của người lao động và đại diện về quản lý nhiệt, cung cấp nước uống, khu vực có bóng râm và nghỉ ngơi. Ở Trung Quốc, nhân viên phải được phép làm việc ít giờ hơn và với cường độ thấp hơn trong những ngày nóng, và ở Nam Phi, các chủ lao động bắt buộc phải thực hiện nhiều bước phòng ngừa.
Đây là những chiến thắng gian khổ, và thường là kết quả của việc người lao động đứng cùng nhau và cất lên tiếng nói tập thể. Khi nói đến việc thay đổi và đấu tranh cho quyền lợi người lao động, áp lực có tổ chức sẽ có hiệu quả!
Tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, vô số nhóm vận động đang đấu tranh cho quyền lợi của người lao động và công lý trong hệ thống thực phẩm, và Liên minh Công việc Đàng hoàng cho Hệ thống Thực phẩm Bình đẳng được thành lập vào năm ngoái bởi ba cơ quan quốc tế để giải quyết các thách thức mà người lao động trong hệ thống thực phẩm đang đối mặt. Các nhóm lao động như Ủy ban Tổ chức Lao động Nông nghiệp, Liên minh Công nhân Immokalee, Liên minh Nông dân Hoa Kỳ và nhiều nhóm khác đang tạo ra động lực chính trị thực sự, có tác động.
Đơn giản là không thể chấp nhận được khi các chính phủ và tập đoàn ưu tiên lợi nhuận và chính trị hơn sức khỏe thực sự của con người và hành tinh. Mỗi ngày, những người có quyền lực cần phải đứng lên vì sức khỏe của những người làm việc trên đồng ruộng, nhà kính, nhà máy chế biến và bếp nhà hàng—những người đang thực sự đặt thức ăn lên bàn của chúng ta.
Khi các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo nói rằng họ muốn hỗ trợ cộng đồng nông thôn và những người lao động, chúng ta phải buộc họ chịu trách nhiệm. Họ có đang thực hiện các hành động có ý nghĩa để làm chậm lại cuộc khủng hoảng khí hậu và bảo vệ người lao động trong môi trường làm việc quá nóng không? Hay đó chỉ là những lời hứa rỗng tuếch?
Nguồn: Food Tank