Trung tâm Quốc tế về Sinh lý và Sinh thái Côn trùng (ICIPE) là một viện nghiên cứu có trụ sở tại Nairobi, chuyên nâng cao vai trò của côn trùng trong việc tạo ra các hệ thống thực phẩm bền vững về mặt môi trường và xã hội trên khắp Châu Phi.
Được thành lập vào năm 1970, ICIPE hướng đến mục tiêu tìm hiểu cách tốt nhất để đưa côn trùng vào hệ thống thực phẩm. Họ nhận ra giá trị của côn trùng trong môi trường nông nghiệp và tiềm năng sử dụng côn trùng làm thành phần chính trong các sản phẩm tiêu dùng.
Abdou Tenkouano, Tổng giám đốc của ICIPE, coi côn trùng và thực phẩm có mối liên hệ với nhau. “Thực phẩm được sản xuất trên đồng ruộng”, ông nói với Food Tank. Ở đó, “bạn có sự đa dạng của các sinh vật sống, bao gồm cả côn trùng là một phần của cảnh quan sản xuất đó”.
Côn trùng cũng có thể hỗ trợ rộng rãi trong việc tạo ra nền kinh tế tuần hoàn—một hệ thống kinh tế được thiết kế để tối ưu hóa tài nguyên trong khi giảm thiểu chất thải. Chúng có thể được sử dụng “để tái chế chất thải hữu cơ thành phân bón, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra sinh khối phong phú”, Chrysantus Tonga, Nhà khoa học cao cấp và Trưởng nhóm Chương trình côn trùng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và các mục đích sử dụng khác của icipe chia sẻ với Food Tank.
Tonga cho biết côn trùng có thể giúp giảm số lượng đầu vào thường được mong đợi trong sản xuất thực phẩm. Ông giải thích rằng chúng làm giảm thời gian ủ phân, giảm lượng khí thải nhà kính và chúng cần rất ít nước để sinh sản. Những đặc điểm này thường khiến chúng trở thành chất thay thế protein lý tưởng cho đậu nành, ngô và bột cá trong thức ăn chăn nuôi.
Các nhà nghiên cứu cho biết trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition rằng: “Ngoài ra, người ta ngày càng quan tâm đến việc đưa côn trùng vào chế độ ăn của con người nhiều hơn “do hàm lượng vitamin B12, sắt, kẽm, chất xơ, axit amin thiết yếu, axit béo omega-3 và omega-6, và chất chống oxy hóa cao” . “ Cuối cùng, côn trùng có tiềm năng được sử dụng làm chất thay thế thịt hoặc thực phẩm bổ sung”.
Nhưng bất chấp nhiều lợi ích, ICIPE nhận thấy rằng kỳ thị xã hội khiến côn trùng khó được con người chấp nhận.
Tonga cung cấp phương pháp che giấu—một phương pháp khiến côn trùng không thể phát hiện được bằng các giác quan trong các sản phẩm tiêu dùng—như một phương tiện để vượt qua thách thức này. “Chúng tôi đã thấy sự chấp nhận rộng rãi khi bạn đưa ra các sản phẩm thân thiện với người tiêu dùng, quen thuộc và được thị trường thúc đẩy.”
Tenkouano gọi dế là một loại protein thay thế từ côn trùng “rất được ưa chuộng” trong các sản phẩm thực phẩm của con người. Ông giải thích rằng nghiên cứu do Chương trình Côn trùng làm Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi và Các mục đích sử dụng khác của ICIPE thực hiện cho thấy rằng “khi bạn biến côn trùng thành một loại bột nào đó để làm bánh quy và bánh ngọt, chúng sẽ được xã hội chấp nhận hơn”.
Công trình của ICIPE cũng đề cập đến các biện pháp kiểm soát dịch hại bền vững. Tổ chức này tìm cách giảm thiểu thiệt hại mùa màng và sự lây lan của các bệnh do các loài xâm lấn gây ra, đồng thời “đảm bảo rằng chúng ta có các giải pháp tự nhiên để ngăn chặn chúng trở thành loài gây hại lan rộng”, Tenkouano cho biết. Một ví dụ là phương pháp đẩy-kéo của tổ chức, trong đó trồng các loại cây trồng cùng với các loại cây có khả năng xua đuổi sâu bệnh tự nhiên và bẫy chúng để bảo vệ trang trại khỏi các loài côn trùng xâm lấn, như châu chấu và sâu keo mùa thu.
ICIPE hy vọng rằng nghiên cứu của họ có thể giúp mở rộng thị trường côn trùng, tạo ra nhiều cơ hội kinh tế hơn và đảm bảo an ninh hơn cho người dân ở vùng cận Sahara châu Phi, đặc biệt là thanh niên và phụ nữ.
Giới hạn thời gian đặt ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với công việc của ICIPE trong việc giải quyết các thách thức khi tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu diễn ra. Khi đất tiếp tục bị thoái hóa và các điều kiện môi trường ngày càng khắc nghiệt, Tonga nhấn mạnh trách nhiệm phải xem xét phúc lợi của các cộng đồng dễ bị tổn thương trong quá trình lập kế hoạch, nói rằng “chúng ta cần các giải pháp cấp bách, nhưng các giải pháp phải thân thiện với môi trường và được mọi người chấp nhận về mặt phát triển”.
Nhưng ICIPE vẫn tiếp tục phản hồi: “Cảnh giác, dự đoán, có tầm nhìn xa trông rộng thực sự là những gì giúp ICIPE có lợi thế cạnh tranh so với nhiều tổ chức khác”, Tenkouano nói. Dưới sự lãnh đạo của ông, ông hy vọng rằng công nghệ côn trùng sẽ tiếp tục thúc đẩy vị thế của mình trong cuộc đối thoại toàn cầu về tính bền vững của hệ thống lương thực.
“Có những mô hình ứng dụng đang được thực hiện ở châu Âu từ công trình đang được thực hiện ở Kenya. Vì vậy, công nghệ côn trùng có khả năng ứng dụng rộng rãi”, Tenkouano nói với Food Tank. “Nếu bạn nghĩ về tương lai của côn trùng như thực phẩm, thì đây là đấu trường quốc tế của chúng tôi”.
Nguồn: Food Tank