Trong Hội nghị thượng đỉnh do Food Tank và Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) tổ chức trong Tuần lễ Khí hậu NYC, các thành viên hội thảo đã kết nối các điểm giữa sức khỏe hệ sinh thái, lãng phí thực phẩm và các đòn bẩy chính sách có thể được sử dụng để bảo vệ tương lai của khí hậu.
Quan trọng là tương lai này nằm ở đất. Bất kỳ công việc nào chúng ta làm bây giờ để tăng cường chất lượng đất sẽ có tác động lâu dài cho các thế hệ sau, các thành viên hội thảo cho biết.
“Không có giới hạn nào cho sự sống trên một vùng đất khỏe mạnh”, Gerardo Martinez, một nông dân, Chủ sở hữu của Wild Kid Acres và là Tổng giám đốc điều hành của Liên minh toàn cầu của người Mỹ gốc Latinh trong nông nghiệp, cho biết. “Bạn có thể tiếp tục xây dựng nó và xây dựng nó, và nó sẽ ngày càng trở nên hiệu quả hơn”.
Cũng giống như con người có khả năng làm suy thoái đất—như chúng ta đã làm, theo cách mà các thành viên hội thảo cho biết là gây nguy hiểm cho tương lai của chúng ta—chúng ta cũng có thể tạo ra tác động to lớn đến sức khỏe bằng cách củng cố đất. Sự thịnh vượng của hệ sinh thái gắn liền sâu sắc với sự thịnh vượng của chính chúng ta với tư cách là con người và cộng đồng.
Tiến sĩ Daniel Rath, Nhà khoa học về cacbon trong đất nông nghiệp tại NRDC, cho biết: “Chúng ta nói về sức khỏe đất như thể nó là thứ gì đó tách biệt với sức khỏe của chúng ta, nhưng sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào sức khỏe của đất”.
Xem toàn bộ Hội nghị thượng đỉnh trên kênh YouTube của Food Tank .
Khi thực phẩm được trồng trên ngay cả những loại đất giàu dinh dưỡng nhất cũng không được tiêu thụ hoặc bị lãng phí, thì không chỉ thực phẩm ăn được bị mất đi. Thay vào đó, tất cả các nguồn tài nguyên—con người, động vật, đất—đã được sử dụng để sản xuất ra thực phẩm đó đều vô ích.
Phòng khám Luật và Chính sách Thực phẩm của Trường Luật Harvard đã phân tích tình trạng lãng phí thực phẩm trên toàn thế giới và ghi lại nhiều cách mà Hoa Kỳ nói riêng tụt hậu, đặc biệt là về các vấn đề như ghi nhãn ngày hết hạn thực phẩm, theo Emily Broad Leib, Giáo sư lâm sàng về Luật và Giám đốc sáng lập của Phòng khám Luật và Chính sách Thực phẩm của Trường Luật Harvard. Các thành viên hội thảo cho biết vấn đề lãng phí thực phẩm bắt nguồn từ việc coi thường giá trị thực phẩm trong văn hóa.
Sam Kass, một đầu bếp từng là Cố vấn chính sách dinh dưỡng cấp cao của Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Vấn đề cơ bản đối với chúng tôi ở Hoa Kỳ là chúng tôi giàu có, và vì sự giàu có đó, chúng tôi không coi trọng thực phẩm theo cách mà những người có nguồn lực hạn chế hơn coi trọng”.
Các thành viên tham gia thảo luận cho biết đã đến lúc phải nhận ra tính cấp thiết của việc coi trọng các hệ sinh thái tái tạo và các vòng cung cấp ít chất thải. Một phần của sự thay đổi văn hóa rộng lớn hơn đó phải đi kèm với các hành động gắn kết hệ sinh thái đất, sản xuất thực phẩm bổ dưỡng, chất thải thực phẩm, v.v. với các hệ thống thực phẩm và môi trường rộng lớn hơn.
Một ví dụ: “Khi chúng ta cải thiện các hoạt động tưới tiêu, chúng ta sẽ tự động giảm lượng nước chảy tràn và khí thải trong khi vẫn duy trì năng suất”, Karen Ross, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm và Nông nghiệp California cho biết.
Ross nói tiếp: “Khả năng học hỏi từ những người nông dân khác là một trong những cách có ý nghĩa nhất để thực hiện quá trình chuyển đổi”.
Và các giải pháp cần đến từ mọi góc độ. Các quy định về chính sách và nguồn tài trợ công chắc chắn có ảnh hưởng trong việc kiểm soát các phương pháp phá hoại của ngành công nghiệp thực phẩm và tạo điều kiện cho việc áp dụng rộng rãi hơn các biện pháp tốt hơn, nhưng giống như bất kỳ giải pháp đơn lẻ nào, nó không phải là giải pháp toàn diện. Trong các cuộc trò chuyện tập trung vào chính sách, các thành viên hội thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp vận động chính sách với các giải pháp phá vỡ các rào cản.
“Mặc dù chúng ta có rất nhiều đòn bẩy, nhưng chính quyền liên bang không có mọi đòn bẩy”, Catherine Oakar, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống về Y tế công cộng và Chênh lệch tại Nhà Trắng cho biết. “Nếu không có học viện, nghiên cứu, khu vực tư nhân, chúng ta không thể làm được gì cả”.
Khi phong trào khí hậu thực sự tiến triển, các nhà lãnh đạo có thể sử dụng cách tiếp cận liên ngành này để kể câu chuyện về thành tựu và xây dựng nó theo những cách có ý nghĩa, Manish Bapna, Chủ tịch NRDC cho biết. Khi chúng ta suy ngẫm, ông nói, chúng ta nên tự hỏi, “Chúng ta đã sẵn sàng để giành chiến thắng chưa?”
“Làm thế nào để chúng ta truyền cảm hứng cho thế giới rằng một tương lai tốt đẹp hơn là điều có thể?” ông hỏi. “Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng thực phẩm để tiếp cận công chúng và tái hiện một hệ thống thực phẩm thực sự tương thích với sức khỏe con người, bảo vệ thiên nhiên và giải quyết vấn đề khí hậu?”
Nguồn: Food Tank