Vertical Harvest là một trang trại thủy canh đô thị có trụ sở tại Jackson, Wyoming. Trang trại này hoạt động để hỗ trợ cộng đồng bằng cách phát triển các hệ thống thực phẩm địa phương. Thông qua mô hình Grow Well, họ nỗ lực cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người khuyết tật về phát triển.
Vertical Harvest, nơi trồng nhiều loại rau xanh và rau diếp, được hướng dẫn bởi ba nguyên tắc chính: Làm việc tốt+Sống tốt+Làm tốt, theo Nhà đồng sáng lập và Tổng giám đốc điều hành của công ty Nona Yehia. Điều này đề cập đến nỗ lực chung nhằm ưu tiên phát triển lực lượng lao động, cải thiện sức khỏe cá nhân của mỗi nhân viên và củng cố vị thế của công ty như một tác nhân tích cực trong cộng đồng.
Sứ mệnh của công ty và mô hình Grow Well ban đầu được lấy cảm hứng từ Yehia, người đã tận mắt chứng kiến rất ít cơ hội kinh tế được trao cho anh trai mình, một người khuyết tật về phát triển. Điều này đã dẫn đến việc Yehia và Đồng sáng lập Caroline Croft Estay—một người ủng hộ người khuyết tật và cựu quản lý trường hợp—tìm cách thúc đẩy một “cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm” hơn đối với doanh nghiệp, Yehia nói với Food Tank.
Theo Liên đoàn nghiên cứu hành động tham gia ADA (ADA-PARC), tại Wyoming, tỷ lệ thất nghiệp của những người khuyết tật cao gấp đôi so với những người không khuyết tật.
Mô hình Grow Well sử dụng một khuôn khổ đa chiều để giải quyết sự chênh lệch này. Thiết kế này cung cấp năng suất làm việc tăng lên đồng thời tập trung vào các hoạt động thúc đẩy phúc lợi cá nhân, đặc biệt liên quan đến sự phát triển chuyên môn và cá nhân của mỗi nhân viên.
Yehia chia sẻ với Food Tank rằng: “Mục đích của chương trình này là “cung cấp một cây cầu đến với tuổi trưởng thành cho những người khuyết tật – những người cần nó”.
Theo Yehia, đối với nhiều công nhân, công việc tại Vertical Harvest chính là lần đầu tiên họ tiếp xúc với mô hình canh tác thẳng đứng phức tạp, điều đó có nghĩa là công ty có trách nhiệm giúp nhân viên phát triển các kỹ năng kỹ thuật.
Bà nhấn mạnh rằng điều quan trọng là “tùy chỉnh vai trò của mỗi người theo vị trí hiện tại của họ, thống nhất về bất kỳ sự điều chỉnh hoặc hỗ trợ nào mà nhân viên có thể cần, sau đó lập kế hoạch về nơi họ muốn phát triển trong tương lai” để tạo điều kiện cho văn hóa hòa nhập và công bằng.
Mô hình Grow Well cũng tập trung vào sức khỏe cá nhân. “Chúng tôi bắt đầu bằng cách xem xét các yếu tố xã hội tác động đến một cá nhân nếu họ là một phần của cộng đồng thiểu số và đánh giá xem nhân viên có thể cần hỗ trợ gì”, Yehia nói. “Chúng tôi tập trung nhiều vào việc tự phản ánh, lắng nghe và học hỏi từ các góc nhìn khác nhau”.
Yehia tin rằng trong lịch sử tám năm của công ty, cô đã có thể chứng kiến tác động tích cực mà việc làm tùy chỉnh có thể mang lại ở cấp độ cá nhân. “Chúng tôi đang chứng minh mỗi ngày rằng các doanh nghiệp ưu tiên sự đa dạng, theo mọi khía cạnh, đều là những doanh nghiệp tốt hơn”, cô nói với Food Tank.
Vertical Harvest có kế hoạch mở rộng hoạt động của mình bằng cách thành lập hai địa điểm mới: một ở Westbrook, Maine và một ở quê hương Detroit, Michigan của người đồng sáng lập Nona Yehia.
Những dự án mở rộng này dự kiến sẽ hoạt động ở quy mô lớn hơn, với cơ sở Westbrook có sản lượng gấp 15 lần so với cơ sở Jackson.
Yehia cho biết: “Các tòa nhà của chúng tôi là những ngọn hải đăng tươi sáng, tuyệt đẹp, nằm ngay trung tâm cộng đồng, chứng minh rằng chúng tôi quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, những người trồng trọt, rằng sức khỏe và sự giàu có của cộng đồng rất quan trọng và nên bao gồm tất cả mọi người, đặc biệt là những người ở bên lề. Sức khỏe và lòng nhân đạo là thứ gắn kết chúng ta lại với nhau và thực phẩm là một trong những biểu hiện cơ bản nhất của cả hai điều đó”.
Nguồn: Food Tank