Dự án Balck and Blue đang gây quỹ để hỗ trợ những người trong ngành dịch vụ tại Hoa Kỳ đang cần thu nhập khẩn cấp.
Kate Meier, Nhà sáng lập Dự án Black and Blue, chia sẻ với Food Tank rằng bốn người con của bà, những người làm việc trong ngành dịch vụ, đã truyền cảm hứng cho bà bắt đầu sáng kiến này. Nhận ra rằng con trai của mình đang phải vật lộn để trả tiền điều trị y tế mặc dù có một công việc ổn định, Meier muốn tìm cách hỗ trợ những người khác đang phải đối mặt với hoàn cảnh tương tự.
“Chúng tôi hiểu rõ ngành này đến mức chúng tôi biết rằng họ không muốn yêu cầu giúp đỡ hoặc nhận hỗ trợ,” Meier nói với Food Tank. “Vì vậy, chúng tôi muốn đó là nơi mà họ cảm thấy thoải mái và tự tin để tiếp cận và tiếp cận nó.”
Dự án này huy động vốn từ một dòng sản phẩm được bán thông qua công ty BA Craftmade Aprons của cô và từ các sự kiện gây quỹ. Sau đó, mọi người tự đề cử mình hoặc những người khác trong ngành dịch vụ để tiếp cận nguồn tài trợ đó nhằm chi trả cho các nhu cầu về sức khỏe tinh thần và thể chất hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Meier cho biết ngay từ đầu, mục tiêu là tạo ra một quỹ do cộng đồng xây dựng và quản lý.
Meier giải thích rằng tên của dự án ám chỉ đến những tổn thương về tinh thần và thể chất mà những người lao động trong ngành dịch vụ phải đối mặt hàng ngày. Quỹ này giúp đỡ những người đang phải đối mặt với những thách thức bao gồm các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe thể chất và tinh thần, hỏa hoạn và lạm dụng chất gây nghiện. Theo báo cáo của Balck Box Intelligence và Snagajob, 62% nhân viên nhà hàng báo cáo rằng họ đã trải qua sự lạm dụng tình cảm hoặc thiếu tôn trọng từ khách hàng, 49% báo cáo bị quản lý lạm dụng tình cảm và 15% báo cáo bị khách hàng và quản lý hoặc đồng nghiệp quấy rối tình dục.
Meier chia sẻ với Food Tank rằng: “Đôi khi, chỉ riêng việc mất thu nhập cũng đủ khiến một người phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi khỏi nhà, và bạn không bao giờ biết ngày khủng khiếp đó có thể xảy ra khi bạn gặp phải thách thức”.
Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng mức lương trung bình theo giờ của nhân viên dịch vụ thực phẩm là 13,52 đô la Mỹ. Nhưng Máy tính mức lương đủ sống của MIT ước tính rằng mức lương đủ sống trung bình—được định nghĩa là thu nhập cần thiết để đáp ứng nhu cầu của gia đình mà không cần trợ cấp công—ở Hoa Kỳ là 25,02 đô la Mỹ một giờ. Vì lý do này, Meier cho biết các thành viên của ngành dịch vụ thực phẩm thường không có đủ tiền để hỗ trợ bản thân hoặc gia đình trong trường hợp khẩn cấp.
Meier cho biết sức mạnh của cuộc trò chuyện và cộng đồng đặc biệt quan trọng đối với Dự án Black and Blue. Bà giải thích rằng một trong những mục tiêu của họ là nâng cao nhận thức về những gì mọi người trong ngành nhà hàng và dịch vụ trải nghiệm. Bà cho biết các buổi dạ tiệc và sự kiện mà họ tổ chức là một phần quan trọng của điều này vì chúng thu hút những người có thể không tham gia Dự án.
“Điều đó thực sự mở mang tầm mắt vì tôi không nghĩ họ nhận ra những gì đang diễn ra ở hậu trường,” Meier nói với Food Tank. “Họ biết rằng có thể đó là công việc khó khăn, nhưng tôi không nghĩ họ nhận ra những thách thức về tiền lương, thiếu bảo hiểm, lạm dụng chất gây nghiện và rất nhiều người trong số họ có thể không có nguồn lực—tức là gia đình—để hỗ trợ họ.”
Theo Trung tâm cai nghiệm Hoa Kỳ (ADC), 10% nhân viên ngành dịch vụ cho biết họ bị ảnh hưởng của ma túy trong khi làm việc phần lớn thời gian.
Meier cho biết bà có mục tiêu dài hạn là tạo ra các trung tâm điều trị và chăm sóc sức khỏe trên khắp cả nước cho những người làm dịch vụ thực phẩm. Hiện tại, mục tiêu của bà là thúc đẩy thảo luận về sức khỏe tâm thần và tiếp cận dịch vụ chăm sóc phòng ngừa cho những người làm dịch vụ.
Meier chia sẻ với Food Tank rằng: “Hãy biến điều đó thành chuẩn mực, rằng việc nhận được sự giúp đỡ là điều tốt và không sao cả”.
Nguồn: Food Tank