Xu hướng ăn nhiều thực vật hơn - Phần 1: tại sao?

Xu hướng ăn nhiều thực vật hơn - Phần 1: tại sao?
Đơn giản bởi vì ăn một chế độ ăn xanh hơn và nhiều màu sắc hơn, nhiều trái cây và rau quả, sẽ tốt hơn cho bạn và tốt hơn cho hành tinh.

Hệ thống thực phẩm của thế giới chịu trách nhiệm cho khoảng 1/4 lượng khí nhà kính làm nóng lên hành tinh mà con người tạo ra mỗi năm.

nguồn: WWF

Tác động môi trường của các loại thực phẩm khác nhau

 

nguồn: tập chí khoa học

Mức độ tác động: 

- Tác động lớn nhất: Thịt đỏ và các sản phẩm bơ sữa

- Tác động trung bình: Thịt lợn, thịt gà, trứng

- Tác động thấp nhất: tất cả các loại thực vật

=> Cách dễ nhất để chúng ta giảm tác động đến môi trường thông qua thực phẩm là ăn nhiều thực vật hơn.

Thực phẩm góp phần vào sự nóng lên của toàn cầu như thế nào?

1. Nhiên liệu hóa thạch: 

Những tác nhân lớn gây ra biến đổi khí hậu này được sử dụng để vận chuyển thực phẩm trên khắp thế giới, cung cấp năng lượng cho máy móc nông nghiệp và sản xuất phân bón.

2. Phá rừng:

Đây là chủ đề nóng về việc làm nóng hành tinh. Khi cây bị đốn hạ, lượng carbon dư thừa của chúng sẽ được giải phóng dưới dạng carbon dioxide vào khí quyển.

3. Chất thải độc hại

Khí mê-tan là một loại khí nhà kính mạnh do bò, cừu và dê thải ra. Phân động vật là một nguồn khí mê-tan lớn khác.

Nguồn: Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu - IPPC

=> “Nếu không hành động, thế giới có nguy cơ không đáp ứng được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc và Thỏa thuận Paris, đồng thời trẻ em ngày nay sẽ thừa hưởng một hành tinh đã bị suy thoái nghiêm trọng và phần lớn dân số sẽ ngày càng bị suy dinh dưỡng và mắc các bệnh có thể phòng ngừa được. ”

Nguồn: Eat Lancet

Chúng ta cần thay đổi như thế nào:

1. Tiêu thụ trái cây, rau, quả hạch và các loại đậu trên toàn cầu sẽ phải tăng gấp đôi.
2. Tiêu thụ thịt đỏ và đường toàn cầu sẽ phải giảm hơn 50%.

=> Đây là những gì chúng ta cần làm vào năm 2050 khi nói đến việc thay đổi chế độ ăn uống.

Tác động tích cực của chế độ ăn dựa trên thực vật

Việc chuyển đổi sang chế độ ăn uống lành mạnh vào năm 2050 có nghĩa là những bước tiến lớn. Áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp:

1. Giảm ít nhất 30% lượng phát thải khí nhà kính do thực phẩm
2. Giảm sử dụng đất nông nghiệp ít nhất 41%
3. Giảm tổn thất động vật hoang dã tới 46%

Nguồn: WWF

 

 

 

 

 

Đang xem: Xu hướng ăn nhiều thực vật hơn - Phần 1: tại sao?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.