Một báo cáo gần do Farm Journal Foundation ủy quyền cho thấy các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC) rất dễ bị ảnh hưởng trước sự khủng hoảng khí hậu. Nhưng bằng cách cung cấp quyền truy cập tốt hơn vào các chương trình bảo trợ xã hội, đầu tư vào các lĩnh vực chuỗi giá trị do phụ nữ quản lý và cho phép thương mại thực phẩm khu vực, họ có thể tăng khả năng phục hồi của mình.
Theo báo cáo, cuộc khủng hoảng khí hậu “ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng và khả năng tiếp cận lương thực”, và được đặc trưng bởi những thay đổi về tần suất, cường độ hoặc thời gian của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. “Đối với các nhà hoạch định chính sách, điều quan trọng là phải hiểu được điểm yếu trong các hệ thống khác nhau và cách chúng kết nối với nhau”, Ramya Ambikapathi, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao về Phát triển toàn cầu tại Cao đẳng Nông nghiệp và Khoa học sự sống Cornell và là đồng tác giả, nói với Food Tank.
Các tác giả giải thích rằng tình trạng nghèo đói và thiếu đầu tư tại địa phương làm giảm khả năng phục hồi của các cộng đồng LMIC để chống chọi một cách thích hợp với những tác động của biến đổi khí hậu. Điều này có thể dẫn đến việc hạn chế tiếp cận thực phẩm dinh dưỡng cho nhóm dân số LMIC, những người có nguy cơ cao phải chịu hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe do suy dinh dưỡng.
Báo cáo trình bày năm xu hướng chính của hệ thống thực phẩm cung cấp thông tin về an ninh dinh dưỡng toàn cầu. Báo cáo nhấn mạnh chế độ ăn uống là một yếu tố chính gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và tình trạng dễ bị tổn thương của phụ nữ đối với cả vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần, mặc dù họ có vai trò quan trọng trong hệ thống thực phẩm. Báo cáo cũng lưu ý rằng các trang trại quy mô vừa và nhỏ sản xuất phần lớn thực phẩm ở các nước thu nhập thấp và trung bình nhưng lại thiếu các ưu đãi tài chính cho các loại cây trồng đa dạng, có khả năng chống chịu với khí hậu. Khu vực nông nghiệp phi chính thức cung cấp việc làm và tiếp cận với thực phẩm dinh dưỡng nhưng lại thiếu an sinh xã hội. Và báo cáo cho biết chuỗi giá trị nông sản thực phẩm là điểm khởi đầu quan trọng cho sự thay đổi rộng rãi của hệ thống thực phẩm.
Báo cáo giải thích rằng việc hiểu rõ hơn về những xu hướng này có vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống lương thực và nông nghiệp khi tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng và trở nên khó lường hơn.
Các cú sốc khí hậu có thể làm gián đoạn sản xuất lương thực, gây hại cho sinh kế và làm suy yếu sức mua của cá nhân. Điều này thường dẫn đến việc các cộng đồng LMIC và các trang trại nhỏ bị mất ổn định. Khi một ngưỡng nhất định bị phá vỡ, tác động của các cú sốc khí hậu phi tuyến tính—có tác động khởi phát chậm hoặc tích lũy nhanh – có thể “tàn phá hệ thống lương thực và nông nghiệp địa phương”, các tác giả lưu ý.
Daniel Mason-D’Croz, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao về phát triển toàn cầu tại trường Cao đẳng Nông nghiệp và Khoa học sự sống Cornell và là đồng tác giả của báo cáo, cho biết với Food Tank rằng việc tính đến các động lực phi tuyến tính trong quá trình lập kế hoạch là “nền tảng cho bất kỳ hoạt động quản trị dự đoán mạnh mẽ nào nhằm thiết kế các chính sách có khả năng ứng phó với tương lai”.
Báo cáo khuyến nghị một cách tiếp cận toàn diện của xã hội và chính phủ để giải quyết chính xác vấn đề an ninh dinh dưỡng và khả năng phục hồi khí hậu trên toàn thế giới. Những can thiệp này xem xét cách các bên liên quan trong các ngành khác nhau có thể tạo điều kiện tiếp cận nhiều hơn với chế độ ăn uống lành mạnh trong khi giảm thiểu dấu chân môi trường của hệ thống thực phẩm.
Ambikapathi cho biết: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều đánh giá rủi ro và xây dựng kịch bản diễn ra nhưng thường là trong các silo chuyên ngành”. “Một cách tiếp cận hệ thống tích hợp… sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho bất kỳ tương lai nào mà chúng ta có thể phải đối mặt”.
Và báo cáo thừa nhận rằng các chuẩn mực và giá trị văn hóa đóng vai trò là yếu tố quyết định an ninh dinh dưỡng. Trong một ví dụ, các nhà nghiên cứu mô tả hệ thống thực phẩm là có giới tính, với phụ nữ có nhiều khả năng kiếm được ít tiền hơn và trải qua tỷ lệ mất an ninh lương thực cao hơn. Mason-D’Croz cảnh báo rằng việc chỉ đạo “thay đổi văn hóa từ trên xuống hoặc từ bên ngoài có thể gây ra vấn đề” và nhấn mạnh rằng “sự thay đổi phải do người dân địa phương lãnh đạo”.
Các tác giả cũng đưa ra một loạt các khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách tại Hoa Kỳ để giúp họ hỗ trợ tốt hơn cho an ninh dinh dưỡng trên toàn thế giới. Họ đề xuất đầu tư thêm vào các lĩnh vực sau: phát triển nông nghiệp; nghiên cứu và thu thập dữ liệu; các chương trình xã hội cung cấp nhiều an ninh hơn cho nông dân, đặc biệt là phụ nữ; và cơ sở hạ tầng công cộng và hỗ trợ kỹ thuật dễ tiếp cận.
Mason-D’Croz thừa nhận rằng “các nền văn hóa liên tục phát triển khi phải đối mặt với những thách thức mới và giao lưu với các nền văn hóa khác”. Nhưng cuối cùng, ông nói với Food Tank, “nếu không có những nhà vô địch địa phương, những nỗ lực này có xu hướng không bền vững”.
Nguồn: Food Tank